Vĩ mô

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ưu tiên cấp vaccine phòng COVID-19 cho TP.HCM

Hoàng Hà
BizLIVE - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xây dựng phương án phân bổ đối với các lô vaccine tiếp theo; hướng dẫn, đôn đốc các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ưu tiên cấp vaccine phòng COVID-19 cho TP.HCM
Bộ Y tế vừa phân bổ thêm gần 980.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca cho TP.HCM và gần 700.000 liều cho TP.Hà Nội
Xét đề nghị của UBND TP.HCM về việc phân bổ vaccine cho TP.HCM cũng như báo cáo của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 5256 ngày 1/8/2021 để tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vaccine phòng COVID-19 cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xây dựng phương án phân bổ đối với các lô vaccine tiếp theo, báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho ý kiến trước khi phân bổ; hướng dẫn, đôn đốc các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, kịp thời cập nhật tình hình thực hiện cho Bộ Y tế tổng hợp.
Theo văn bản số 5256, để tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực TP.HCM (bao gồm TP.HCM và một số địa bàn giáp ranh thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng COVID-19 yêu cầu UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chủ động phối hợp với Bộ Y tế để điều chỉnh quy trình tiêm vaccine cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tiêm và thông báo cho Bộ Y tế nhu cầu vaccine theo kế hoạch tiêm.
Bộ Y tế phân bổ vaccine bảo đảm tiến độ tiêm theo đề nghị của UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trường hợp cần thiết báo cáo Thủ tướng.
TP.HCM đề nghị phân bổ 5,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng 8
Ngày 4/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có văn bản khẩn gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về đề nghị phân bổ vaccine cho TP.HCM.
Trong văn bản, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, dự kiến trong tháng 8, TP.HCM cần 4,5 triệu liều vaccine các loại để tiêm mũi 1 và 1 triệu liều vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân. Với người tiêm mũi 2, nhu cầu cụ thể của TP.HCM là 800.000 người đã tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần; 200.000 người đã tiêm Moderna từ 4 tuần.
Như vậy, thành phố cần tổng cộng 5,5 triệu liều vaccine từ 5/8 đến 31/8 cho cả 2 nhóm đối tượng trên. Trung bình mỗi ngày, TP.HCM cần 210.000 liều vaccine. Để đạt mục tiêu đặt ra, thành phố đề xuất được cấp sớm vaccine từ ngày 5/8 và theo tiến độ liên tục đến 31/8.
Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 3/8, TP.HCM là địa phương được phân bổ nhiều vaccine phòng COVID-19 nhất cả nước với 4.075.270 liều (bao gồm cả số lượng vaccine phân bổ cho các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn); tỷ lệ phân bổ vaccine trên dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 29%.
TP.Hà Nội xếp thứ hai với 2.943.770 liều vaccine đã được phân bổ (bao gồm cả số lượng vaccine phân bổ cho các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn); tỷ lệ phân bổ vaccine trên dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 26%. 

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop