Vĩ mô

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa Nghị định 64 về cứu trợ đang gây tranh cãi

Hạ An
BizLIVE -

Theo Nghị định 64/2008 thì các cá nhân không được quyền tổ chức tiếp nhận hàng cứu trợ. Điều này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa Nghị định 64 về cứu trợ đang gây tranh cãi
Hình ảnh ca sĩ Thuỷ Tiên làm từ thiện tại miền Trung
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Theo Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ban hành năm 2008 đã quy định các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ, gồm:
1. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.
2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.
3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.
Như vậy, các cá nhân, tổ chức không thuộc các đơn vị trên sẽ không được quyền tổ chức tiếp nhận hàng cứu trợ. Điều này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. 
Đặc biệt, những ngày gần đây, việc ca sĩ Thuỷ Tiên công bố số tiền quyên góp cứu trợ miền Trung trong cơn lũ lịch sử năm 2020 là hơn 100 tỉ đồng. Con số quá lớn này được vận động và thực hiện bởi tư cách cá nhân đã gây tranh cãi rất nhiều trong dư luận, nhiều ý kiến nghi ngại liệu cô có gặp rắc rối vì vi phạm Nghị định 64/2008/NĐ-CP.
Tại văn bản 8876/VPCP-QHĐP nói trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, xây dựng Nghị định nêu trên để thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ, trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi trách nhiệm của mình khẩn trương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng giữa các đối tượng hưởng cứu trợ.

HẠ AN

Xem bản Desktop