Vĩ mô

Thủ tướng thống nhất cho TP.HCM giãn cách đến cuối tháng 9

Huyền Trâm
BizLIVE - Lãnh đạo TP đã xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất việc tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần.
Thủ tướng thống nhất cho TP.HCM giãn cách đến cuối tháng 9
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh TTBC.

Thông tin được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề cập tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) tổ chức chiều nay 14/9.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 86 ngày 6/8 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30 ngày 28/7 của Quốc hội khóa XV; thảo luận, cho ý kiến về Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP sau ngày 15/9.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trên toàn TP, khi đối chiếu với các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh nhìn chung chưa đạt nhưng có thể chia các địa phương làm 3 nhóm. Nhóm 1 là những địa phương cơ bản có khả năng đạt các tiêu chí đề ra; nhóm 2 là các địa phương gần đạt các tiêu chí đề ra; nhóm 3 là các địa phương còn lại cần nỗ lực, phấn đấu thêm thời gian nữa.

Bí thư Thành ủy nêu, Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 giao cho TP phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9 và đồng thời giao Bộ Y tế hướng dẫn các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh. Khi đối chiếu các tiêu chí này, chỉ một số địa phương trên địa bàn đạt được các tiêu chí đó.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết, sáng 14/9, lãnh đạo TP đã xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất việc tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần. Thủ tướng cũng thống nhất, những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh có thể từng bước nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc an toàn là trên hết, những nơi chưa đạt được các tiêu chí đã đề ra thì phải tiếp tục phấn đấu. Những địa phương có thể nới lỏng giãn cách chủ động thực hiện theo thẩm quyền được giao, cấp quận, huyện, TP. Thủ Đức là nơi quyết định nới lỏng giãn cách.

Bí thư Thành ủy TP yêu cầu Hội nghị cho ý kiến về việc tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tăng cường đối với giai đoạn hiện nay, đồng thời đưa ra đề xuất nới lỏng cho một số đối tượng khác và mức độ nới lỏng.

Tại quyết định 3979/QĐ-BYT cũng chỉ rõ, cấp TP là cấp chiến lược, tập trung chỉ đạo toàn diện những tiêu chí kiểm soát dịch bệnh; cấp quận, huyện là cấp trực tiếp và toàn diện rà soát lại tình hình trên địa bàn, đánh giá, vẽ lại bản đồ COVID-19, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh xã hội, đề xuất những giải pháp cần thiết, sát với tình hình thực tiễn của địa phương; các phường, xã là pháo đài, tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, vai trò, vị trí thực hiện, để kêu gọi, vận động, hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch đã đề ra. Mỗi lực lượng, pháo đài tiếp thực hiện các nhiệm vụ, trách nhiệm được giao như chúng ta đã và đang làm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, tại hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ TP sẽ thảo luận và đi đến thống nhất Nghị quyết Đánh giá kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 86 của Chính phủ; thống nhất quan điểm, mục tiêu, phương pháp, chiến lược để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 86 trong thời gian tiếp theo; đồng thời, chuẩn bị các chiến lược phục hồi kinh tế trên địa bàn TP sau ngày 15/9.

HUYỀN TRÂM

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Do trong thời gian qua TP đẩy mạnh biện pháp xét nghiệm, nhiều lượt xét nghiệm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”. Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng số ca tiếp tục tăng, dao động mỗi...
Ông Tất Thành Cang đã khai gì?

Ông Tất Thành Cang đã khai gì?

Ông Tất Thành Cang đổ lỗi cho cấp dưới đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược mua cổ phần SADECO.
Xem bản Desktop