Vĩ mô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, trao đổi về chính sách tiền tệ

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, trao đổi về chính sách tiền tệ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP
Cổng thông tin Chính phủ vừa cho biết, ngày 22/12/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò lãnh đạo và tình cảm tốt đẹp Tổng thống Donald Trump đã dành cho Việt Nam trong những năm qua, cảm ơn Tổng thống Donald Trump luôn quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định một Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng”, có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực là mong muốn của người dân Việt Nam và cũng phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt là trong những năm gần đây.
Hai nhà lãnh đạo tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương.
Tổng thống Donald Trump trân trọng nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào hỏi thân ái tới người dân Việt Nam. Tổng thống Donald Trump khẳng định rất quý trọng đất nước và con người Việt Nam và mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới.
Tổng thống Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. 
Tổng thống Donald Trump chúc mừng Chính phủ và người dân Việt Nam đang ứng phó thành công với đại dịch Covid-19, hoan nghênh hợp tác giữa hai nước trong việc phòng chống đại dịch Covid-19 và mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực này.
Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Việt Nam, đồng thời chúc mừng Tổng thống Donald Trump về thành công của Chiến dịch Warp Speed, trong đó Hoa Kỳ đã phát triển thành công 2 loại vắc-xin trong thời gian ngắn kỷ lục. 
Cũng theo Cổng thông tin Chính phủ, tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống Hoa Kỳ đã trao đổi về việc Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Hoa Kỳ.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế. Trên tinh thần đó, các bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.
Trước đó, vào các ngày 22/11 và ngày 16/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump đã có thư thăm hỏi nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

NGỌC DIỆP

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Ngày 15/1, Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay có 139 ca tử vong, giảm mạnh so với...
Xem bản Desktop