Vĩ mô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống suy thoái như chống giặc”

Cẩm Thạch
BizLIVE - “Để chống suy thoái thì ngoài nguồn lực trong nước thì nguồn lực bên ngoài, kể cả ODA, FDI và các nguồn lực khác rất quan trọng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc gặp các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam được bổ nhiệm năm 2020. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chống suy thoái như chống giặc”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam được bổ nhiệm năm 2020. Ảnh: VGP

Ngày 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam được bổ nhiệm năm 2020. Thủ tướng dẫn lại dự báo của IMF dự báo GDP của Việt Nam năm 2020 có thể đạt 340,6 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á. Mặc dù đứng thứ 4 ở khu vực ASEAN nhưng nguy cơ tụt hậu kinh tế vẫn hiện hữu do đó, cần phải cố gắng hơn nữa, muốn bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, muốn đất nước phát triển thì phải có Đảng mạnh, dân tộc mạnh, đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Thủ tướng nêu rõ, các Đại sứ, Trưởng đại diện cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về đối ngoại, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn bè của các nước. Việt Nam có quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, Thủ tướng đề nghị các Đại sứ, Trưởng đại diện đưa các quan hệ hợp tác này đi vào chiều sâu hơn nữa, không chỉ bề nổi, “muốn thế phải suy nghĩ hết sức căn bản những vấn đề của đất nước để vận dụng vào hoàn cảnh cụ thể của từng nước, từng khu vực mà các đồng chí đảm nhận nhiệm vụ”.

Thủ tướng giao nhiệm vụ, điều quan trọng nhất là tìm nguồn lực phát triển đất nước, chống suy thoái như chống giặc, để đưa đất nước tiến lên. Khát vọng phát triển đất nước là yêu cầu rất quan trọng đối với cán bộ ngoại giao, mỗi Đại sứ, Trưởng đại diện. Để chống suy thoái thì ngoài nguồn lực trong nước thì nguồn lực bên ngoài, kể cả ODA, FDI và các nguồn lực khác rất quan trọng.

Thủ tướng cũng đề nghị các Đại sứ, Trưởng đại diện tiếp tục đẩy mạnh và phát huy công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược. “Các đồng chí ở các nước thì thấy có mô hình phát triển nào mới có thể áp dụng vào Việt Nam”, Thủ tướng đặt vấn đề, chúng ta rất muốn học hỏi mô hình kinh tế giỏi của các nước, nhất là các nước tiên tiến.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết, phải làm sao không để suy thoái, không bị tụt hậu là hết sức quan trọng. Đại sứ nhấn mạnh, trước hết là làm sao bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để tập trung phát triển đất nước. 

Về nhiệm vụ tranh thủ mọi nguồn lực bên ngoài, Đại sứ khẳng định, sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội để tham mưu, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, nhất là các mô hình phát triển. Mỗi Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện đều có trách nhiệm lớn lao để làm sao cùng cả nước thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đưa nước ta vươn lên.

CẨM THẠCH

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Do trong thời gian qua TP đẩy mạnh biện pháp xét nghiệm, nhiều lượt xét nghiệm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”. Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng số ca tiếp tục tăng, dao động mỗi...
Xem bản Desktop