Thủ tướng: “Không để giá cả vật tư, tôn, ngói, xi măng ở vùng lũ bị đẩy lên“

Thủ tướng: “Không để giá cả vật tư, tôn, ngói, xi măng ở vùng lũ bị đẩy lên“

Hoàng Hà
BizLIVE - Thủ tướng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
Sáng nay (30/10), chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 10/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tháng 10 là tháng xảy ra bão lũ liên tục, “lũ chồng lũ, bão chồng bão”, gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đến nay, đã có 220 người tử nạn, mất tích, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan quân đội và công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Vẫn còn nhiều đồng bào gặp nạn ở biển khơi, bị núi lở vùi lấp ở miền núi xa xôi, chưa tìm thấy.
Chính phủ chia sẻ khó khăn, mất mát của đồng bào ta ở miền Trung, các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã hy sinh”, Thủ tướng nói.
"Cũng trong bão lũ, càng khó khăn chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc của đồng bào, đồng chí. Cả nước đã hướng về miền Trung, thấy sự đoàn kết, chung sức chung lòng của cả dân tộc trong khó khăn. Chúng ta thấy ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ”, Thủ tướng nói thêm.
hỗ trợ tiền cho người dân sửa nhà sập đổ, hư hỏng nặng
Trước ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, Thủ tướng cho rằng, “Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn” với những nguồn lực cho phép. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, hỗ trợ tiền cho người dân sửa nhà sập đổ, hư hỏng nặng. Huy động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường như bảo đảm giao thông, dựng lại nhà cửa, đưa học sinh trở lại trường học…
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc. Tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường...
Sau bão lũ, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không để dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là dịch tả, cúm mùa. Cả nước, đặc biệt các vùng bị thay đổi lớn về sinh hoạt, cần đề phòng Covid-19 quay trở lại.
Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân, xem đây là điều quan trọng nhất.
Đồng thời, hỗ trợ giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả, từ tôn đến ngói, xi măng, không bị đẩy lên.
Thủ tướng cũng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời.
Ngành ngân hàng thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai. Bộ Công Thương bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.
Thủ tướng nhấn mạnh việc hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường là cái gốc để nhân dân có thu nhập sau bão lũ. “Để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung”, Thủ tướng nói.
tăng tốc 2 tháng cuối năm
Dẫn lại nhận định của các tổ chức quốc tế như IMF dự báo GDP năm 2020 và 2021 của Việt Nam lần lượt đạt tăng trưởng 1,6% và 6,7% hay Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,5-3% năm 2020, Thủ tướng cho rằng, đó là những thông tin để "chúng ta có thêm niềm động viên", tuy nhiên, không được chủ quan khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu.
Thủ tướng chỉ ra, vẫn còn nhiều rủi ro thách thức từ bên ngoài như dịch bệnh, căng thẳng thương mại và công nghệ, bất ổn tài chính toàn cầu, còn trong nước là thiên tai, lũ lụt. Ngành công nghiệp và xây dựng của nước ta tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là một số đối tác lớn. Lĩnh vực dịch vụ, tiêu dùng phục hồi chậm... Do đó, Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương và các địa phương phải kích cầu tiêu dùng mạnh hơn.
Về vấn đề tín dụng tăng trưởng còn thấp, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực này, đồng thời kiềm chế nợ xấu.
Nhấn mạnh Việt Nam phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa, Thủ tướng yêu cầu trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khắc phục nhanh nhất hậu quả thiên tai nặng nề tại các tỉnh miền Trung, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân. Khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.
Song song với đó, không được chủ quan lơ là, để dịch bệnh bùng phát trở lại. Phải quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu, theo dõi y tế đối với người nhập cảnh. Cần tạo điều kiện hơn nữa cho các chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân về nước, “thần tốc, thần tốc hơn nữa khi phát hiện có ca nhiễm”.
Đồng thời, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 2,5-3%, nhất là nhân rộng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên. Tháo gỡ khó khăn cho các dự án năng lượng. Thúc đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa. Tiếp tục khơi thông xuất khẩu vào các thị trường trọng điểm.
Yêu cầu đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công gồm vốn ODA, tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý cần bảo đảm chất lượng, không hình thức, lãng phí. Bên cạnh đó, tất cả các địa phương trên cả nước, các ngành thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI trên cơ sở chuẩn bị tốt hơn về hạ tầng các khu công nghiệp.
Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì thúc đẩy hơn nữa tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các gói hỗ trợ hiện nay, đồng thời cũng có thể nghiên cứu, sớm đề xuất gói hỗ trợ bổ sung đợt 2 phù hợp. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần bắt tay triển khai Nghị quyết 154 và Quyết định 32 hỗ trợ doanh nghiệp vay trả lương nhanh và hiệu quả...
Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành cần có kế hoạch tăng tốc 2 tháng cuối năm, chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch năm 2021.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop