Thủ tướng: Hiện đại hóa nhanh lĩnh vực tài chính, ngân hàng để đi đầu trong chuyển đổi số

Thủ tướng: Hiện đại hóa nhanh lĩnh vực tài chính, ngân hàng để đi đầu trong chuyển đổi số

Tuấn Việt
BizLIVE - Tại Tokyo, trong cuộc làm việc với các lãnh đạo tập đoàn lớn của Nhật Bản về lĩnh vực chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chủ trương của Việt Nam là hiện đại hóa nhanh lĩnh vực tài chính, ngân hàng để các lĩnh vực này đi đầu trong chuyển đổi số...
Như BizLIVE đã thông tin, ngày 24/11, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp, làm việc với các lãnh đạo tập đoàn lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực chuyển đổi số.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng khẳng định đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam. Nếu như trong 20 năm, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mới đạt 12%, thì chỉ trong 1 quý sau khi dịch COVID-19 xảy ra, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi lên 24%.
Việt Nam hiện có 80% học sinh, sinh viên học trực tuyến, cao hơn trung bình của OECD (hơn 60%). Có thể nói, nhiều việc trong 10 năm, 5 năm đã được thực hiện trong 1 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và chuyển đổi số. Nổi bật là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có độ mở cao, đã ký 17 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nước, gồm các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN…

Theo đó, Việt Nam đã có chương trình chuyển đổi số quốc gia tới năm 2025 và định hướng tới năm 2030, với 3 trụ cột về kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số. Trong quá trình đó, Việt Nam xác định người dân là trung tâm, là chủ thể.

Việt Nam cũng đang sở hữu cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động trẻ đông đảo, nhanh nhạy và giàu tiềm năng để thực hiện chuyển đổi số. Doanh nghiệp và người dân Việt Nam tích cực hưởng ứng và tham gia quá trình chuyển đổi số. Cùng với đó, ngành công nghệ thông tin, viễn thông đang phát triển mạnh.

Đóng góp của kinh tế số vào nền kinh tế Việt Nam đang tăng rất nhanh. Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Chương trình chuyển đổi số của Việt Nam gắn kết chặt chẽ với chương trình tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu…, hướng tới mục tiêu cuối cùng là ấm no và hạnh phúc của người dân, phù hợp với xu thế thế giới.

Đại diện các tập đoàn lớn trong lĩnh vực chuyển đổi số của Nhật Bản tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Ảnh - VGP. 
Đẩy mạnh hợp tác công tư trong chuyển đổi số
Hiện Việt Nam đang triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, theo đó, mục tiêu tới năm 2025, có 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được nhận các hỗ trợ từ Chương trình và tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là các thành công điển hình trong chuyển đổi số.

Theo người đứng đầu Chính phủ, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế chuyển đổi số, qua đó nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của người dân về tầm quan trọng của lĩnh vực này.

“Chuyển đổi số không chỉ có sự dẫn dắt của Chính phủ mà còn có sự tham gia của người dân và doanh nghiệp, lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể. Mọi chính sách phải hướng tới người dân và doanh nghiệp, người dân và doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số”, Thủ tướng nhận định

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư trong bối cảnh nguồn lực nhà nước có hạn, cần dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực trong xã hội.

Về một số vấn đề cụ thể mà các đại biểu quan tâm, Thủ tướng chia sẻ chủ trương của Việt Nam là hiện đại hóa nhanh lĩnh vực tài chính, ngân hàng để các lĩnh vực này đi đầu trong chuyển đổi số.

“Cũng như các quốc gia, Việt Nam có cách tiếp cận riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình, nhưng không tách rời cách tiếp cận chung của thế giới, bởi chỉ như thế thì chúng ta mới có thể hợp tác được”, Thủ tướng cho biết.

Ngày 3/6/2020, Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng 2030 và coi năm 2020 là Năm chuyển đổi số quốc gia. Quyết định nêu rõ, nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số là chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; phát triển hạ tầng số; phát triển nền tảng số; tạo lập niềm tin, bảo đảm an toàn, an ninh mạng; hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số.
Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ tiếp tục chỉ ra 5 nhiệm vụ, giải pháp mà các bộ ngành, địa phương phải thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong năm 2021, trong đó có mục tiêu đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop