Vĩ mô

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin “tiêm vaccine không cần đăng ký”

Hoàng Hà
BizLIVE - Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin “tiêm vaccine không cần đăng ký”, nếu chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.
Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin “tiêm vaccine không cần đăng ký”
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.
Ngay sau khi nhận được thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ.
"Nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn", Thủ tướng nêu rõ.
Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.
Thủ tướng nhấn mạnh, phải đặc đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.
Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, trong ngày 20/7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21/7.
Cũng trong ngày 20/7, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND thành phố trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố.
Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu Nghị giải trình vụ “hoa khôi” tiêm vaccine không cần đăng ký
Vụ việc “hoa khôi” tiêm vaccine không cần đăng ký gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Ảnh chụp màn hình.
Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh của tài khoản V.P.A (từng đạt danh hiệu hoa khôi Học viện Báo chí 2016) khoe được "ông ngoại" gọi đi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer ở Bệnh viện Hữu Nghị mà "không cần đăng ký".
Dòng trạng thái kèm hình ảnh một cô gái đang tiêm vaccine, cùng 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, do Bệnh viện Hữu Nghị (Bộ Y tế) cấp đã khiến dư luận xôn xao khi cô gái này nhờ vào quan hệ để được tiêm vaccine không cần đăng ký và ngang nhiên "khoe" trên mạng xã hội.
Đáng chú ý, khi nhiều bạn bè vào bình luận, hỏi về thủ tục đăng ký thế nào để được tiêm vaccine phòng COVID-19 thì tài khoản V.P.A trả lời: “Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm".
Liên quan đến việc tiêm vaccine, một cô gái khác cũng “khoe” trên mạng xã hội về việc được bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop