Vĩ mô

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

Hoàng Hà
BizLIVE - Khẳng định chủ trương không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, tuy nhiên Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý phải đúng người và thực sự hiệu quả về công việc và công tác phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: Không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. Ảnh: VGP.
Chiều tối 5/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, phóng viên đặt câu hỏi cho lãnh đạo Chính phủ về việc đợt dịch lần này bùng phát từ người nhập cảnh không tuân thủ cách ly, vậy thời gian sắp tới Việt Nam có nhận các chuyên gia lao động kỹ thuật cao người nước ngoài nhập cảnh hay không?
Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định "chủ trương của chúng ta không cấm chuyên gia vào". Tuy nhiên, trước hết, các đơn vị, công ty và tỉnh đề xuất phải phù hợp, đúng người, thật sự hiệu quả với công việc, hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
Ông cho biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác gồm 5 bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an, Giao thông vận tải để cân nhắc, xem xét từng trường hợp cụ thể đưa chuyên gia vào, bên cạnh việc hiệu quả cũng phải bảo đảm an toàn.
Về câu hỏi liên quan đến thời điểm triển khai hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.
"Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của SARS-CoV-2", ông Thuấn thông tin.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu bởi vì như đã nói ở trên, các loại vaccine không có loại nào đạt hiệu quả 100%.
Mặt khác, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Do đó khi áp dụng hộ chiếu vaccine, phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn.
"Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt những biện pháp này là chúng ta đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý.

HOÀNG HÀ