Thế giới nỗ lực trở lại với hộ chiếu vaccine

Thế giới nỗ lực trở lại với hộ chiếu vaccine

N. Nga
BizLIVE - Tối 11/9, siêu sao Cristiano Ronaldo có màn ra mắt ấn tượng trên sân Old Trafford (Anh); cổ động viên chật kín và bùng nổ trên khán đài, hầu hết họ không đeo khẩu trang…
Anh Quốc cũng chính là quốc gia lên kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine vào cuối tháng 9 này. Nhưng, thông tin cập nhật ngày 12/9 cho biết, kế hoạch lại tạm hoãn.
Với quan điểm và đặc biệt là điều kiện còn khác nhau, nhiều quốc gia cũng đang nghiên cứu và cân nhắc, triển khai và điều chỉnh chính sách hộ chiếu vaccine trong nỗ lực mở cửa trở lại khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Từ giữa năm 2021, khi chiến lược tiêm chủng đã mở rộng, hộ chiếu vaccine được nhiều quốc gia tính đến là giải pháp quan trọng góp phần xóa bỏ rào cản đi lại, tạo động lực phục hồi nền kinh tế, trong đó có mở cửa du lịch và giao thương quốc tế.
Khi độ phủ tiêm vaccine ngừa COVID-19 đạt mức cao, thậm chí tính đến phương án tiêm mũi thứ 3, nhiều nước đã áp dụng và triển khai mạnh mẽ giải pháp hộ chiếu vaccine để nhanh chóng phục hồi kinh tế.
Ở châu Âu, từ đầu tháng 6/2021, một loạt quốc gia như Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Séc, Croatia và Ba Lan đã triển khai hộ chiếu vaccine, sớm hơn một tháng so với kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU) là từ ngày 01/7. Trong đó, Hy Lạp là một quốc gia đi đầu trong nỗ lực khôi phục du lịch với giải pháp này.
Pháp cũng đã bắt đầu mở cửa biên giới đón du khách quốc tế trở lại từ ngày 9/6. Khách châu Âu đã tiêm chủng không cần xét nghiệm COVID-19, trong khi du khách từ nơi khác đã tiêm vaccine sẽ được nhập cảnh, nhưng phải kèm kết quả xét nghiệm âm tính.
Tại Romania, du khách cũng không cần phải cách ly, miễn là họ có thể xuất trình bằng chứng về việc tiêm vaccine COVID-19 và mũi thứ 2 đã tiêm được hơn 10 ngày trước khi tới đây.
 Nhiều nước châu Âu đã áp dụng và triển khai mạnh mẽ giải pháp chiếu vaccine để nhanh chóng phục hồi kinh tế
Tại Hàn Quốc, từ ngày 01/7, những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ từ nước ngoài cũng được phép nhập cảnh vào nước này mà không cần cách ly 2 tuần với mục đích nhập cảnh gồm thăm gia đình, kinh doanh, học tập hay các lý do vì lợi ích cộng đồng. Một điều kiện nữa là trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh, họ không di chuyển qua một trong 21 quốc gia được xếp vào loại “nguy cơ cao”.
Người nhập cảnh phải được tiêm một trong những loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép và trình giấy chứng nhận tiêm chủng cũng như các giấy tờ chứng minh lý do tới Hàn Quốc. Ngoài ra, họ cũng phải xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và khi tới nơi.
Trong khi đó, cũng từ ngày 01/7, 25 du khách quốc tế đầu tiên đã đến đảo Phuket của Thái Lan trên chuyến bay của Etihad. Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19 theo một chương trình thí điểm có tên gọi “Hộp cát Phuket”. 
Các du khách này trước khi lên máy bay đến Thái Lan phải có đủ 5 loại giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước. Tuy nhiên, du khách sẽ phải ở trên đảo 14 ngày trước khi tới tham quan các nơi khác của Thái Lan.
Mặc dù dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết nước này vẫn sẽ mở cửa biên giới vào giữa tháng 10, áp dụng với một số địa phương nhất định.
Phuket (Thái Lan) là địa điểm đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19
Hộ chiếu vaccine đã mở rộng tại nhiều quốc gia, song đi kèm với nhiều điều kiện hỗ trợ chặt chẽ khác nhau.
Mặc dù nhiều nước đang nỗ lực triển khai giải pháp hộ chiếu vaccine, song vẫn còn những quan điểm xem đây chỉ là một lựa chọn tiềm năng hoặc còn nhiều cân nhắc. Điều này gắn với thực trạng, đặc điểm hoặc quan điểm còn khác nhau giữa các quốc gia.
Điển hình tại Anh Quốc, lộ trình triển khai hộ chiếu vaccine dự kiến được ban hành vào cuối tháng 9 này, nhưng ngày 12/9, truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Javid bất ngờ cho biết chính phủ nước này đã đưa ra quyết định tạm dừng kế hoạch sau khi xem xét các điều kiện thực tế.
“Chúng tôi cần cân nhắc mọi biện pháp một cách phù hợp và sẽ chỉ tính đến kế hoạch trên như một lựa chọn tiềm năng (trong tương lai)”, ông Javid nói, cũng như cho rằng hộ chiếu vaccine là không cần thiết vì "bức tường phòng thủ" của Anh đã bao gồm các biện pháp xét nghiệm, tỷ lệ tiêm chủng cao và nhiều phương pháp điều trị mới.
Sân vận động Old Trafford (Anh) chật kín cổ động viên trong ngày 11/9 
Hay tại Singapore, quốc đảo này đã áp dụng hộ chiếu vaccine từ hồi tháng 5, đến nay vẫn luôn cân nhắc và có những điều chỉnh quy định nhập cảnh khi tình hình trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp.
Về tình hình chung, giới chuyên gia nhận định, triển khai kế hoạch hộ chiếu vaccine rất phức tạp, do các nước có quy định khác nhau về hạn chế đi lại, dữ liệu riêng tư cũng như tính hiệu quả của từng loại vaccine đối với các biến thể khác nhau của COVID-19. Đặc biệt, còn có những lo ngại riêng về tình trạng bất bình đẳng giữa các nước khi thực hiện hộ chiếu vaccine.
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) mới đây cũng đưa ra cảnh báo việc đi lại tự do trong châu Âu đang gặp khó khăn, do các nước thành viên EU không thống nhất các quy định kiểm soát COVID-19 với du khách quốc tế. Việc này khiến cho những lợi ích, sự thuận tiện và phục hồi kinh tế đều không đạt được như kỳ vọng.
Nghiên cứu của IATA chỉ ra những khác biệt đáng kể trong cách các nước EU kiểm tra du khách nước ngoài. Hiện nay, đa số các nước EU sử dụng loại chứng nhận COVID-19 có tên "EU Digital COVID certificate" (EUDCC). Tuy nhiên trong số đó, 30% không chấp nhận test nhanh COVID-19, 19% không miễn xét nghiệm cho trẻ em, 41% không đón khách từ các quốc gia ngoài danh sách cho phép của EU, dù họ đã tiêm chủng đầy đủ.
Sự phức tạp cũng thể hiện ở các biểu mẫu nhập cảnh và thủ tục dành cho khách du lịch. 45% quốc gia chấp nhận biểu mẫu trực tuyến, trong khi 33% chấp nhận song song bản cứng và trực tuyến. 11% chỉ chấp nhận bản cứng và hơn 11% không quy định biểu mẫu nào. Đó là chưa kể những quy định về hạn sử dụng chứng nhận tiêm chủng trong 270 ngày mới được áp dụng tại Áo và Croatia…
Tại Việt Nam, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép thực hiện chương trình hộ chiếu vaccine tổ chức đón những chuyến bay quốc tế về Việt Nam dành cho những hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.
Ngày 4/9, Sân bay quốc tế Vân Đồn của Quảng Ninh đã đón chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình này. Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã được đón an toàn.
Toàn bộ hành khách trên chuyến bay phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện: tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận).
Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, hành khách sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và 7 ngày sau đó tiếp tục cách ly tại nơi cư trú.
Ngày 12/9, Quảng Ninh tiếp tục đón thành công 2 chuyến bay đưa 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam theo chương trình thí điểm hộ chiếu vaccine của Bộ Y tế.
Việt Nam bắt đầu thí điểm đón những chuyến bay quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine
Sau Quảng Ninh, mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản đồng ý để Phú Quốc thí điểm đón khách có hộ chiếu vaccine.
Theo đó, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021, nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế.
Đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.
Đồng thời, khách du lịch phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính và đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.
Như vậy Việt Nam cũng đã có chính sách những bước thí điểm đầu tiên với hộ chiều vaccine. Việc triển khai được thực hiện theo các giai đoạn, trước hết ở một số tỉnh thành trong “vùng xanh”. Quá trình triển khai sẽ được đánh giá, đúc kết để linh hoạt điều chỉnh.

N. NGA

Xem bản Desktop