Vĩ mô

Thái Lan nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vaccine” để đón khách du lịch quốc tế

Hạ An
BizLIVE - Thủ tướng Thái Lan cho biết, quốc gia này đang nghiêm túc nghiên cứu về ý tưởng "hộ chiếu vaccine" để chuẩn bị sử dụng trong tương lai, có như vậy Thái Lan mới có thể theo kịp các quốc gia khác.
Thái Lan nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vaccine” để đón khách du lịch quốc tế
Ảnh minh họa.
Trong thông báo hôm qua (2/3), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này xem xét việc thông qua hộ chiếu vaccine ngừa COVID-19. Nếu đề xuất này được thông qua, có khả năng đây là câu trả lời cho việc tự do đi lại trong tương lai, hay còn gọi là "bình thường mới".
Mặc dù vậy, Thủ tướng Thái Lan cũng thừa nhận rằng cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào đảm bảo "hộ chiếu vaccine" sẽ có hiệu lực khi được triển khai ở cấp quốc tế.
"Vì vậy, tôi đã yêu cầu nghiêm túc nghiên cứu về ý tưởng này để chuẩn bị sử dụng nó trong tương lai, có như vậy Thái Lan mới có thể theo kịp các quốc gia khác", Thủ tướng nói.
Tuy nhiên, đề xuất này vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, ngay cả ở Thái Lan. Các quốc gia như Mỹ, Anh cũng như EU cho là đang xem xét "hộ chiếu vaccine điện tử" để chứng thực những người đã từng tiêm vaccine ngừa COVID-19. Dù vậy, ý kiến này cũng bị chỉ trích bởi các bác sĩ và các nhóm nhân quyền, những người đặt câu hỏi về tính hiệu quả của vaccine và liệu chúng có thể bảo vệ toàn bộ cộng đồng trước COVID-19.
Ngoài yêu cầu của Thủ tướng, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng đã lên tiếng về việc sẽ áp dụng "hộ chiếu vaccine" hoặc một biện pháp tương tự cho phép khách du lịch nước ngoài không phải cách ly sẽ đảm bảo có ít nhất 5 triệu lượt du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2021.
Hiện Chính phủ Thái Lan đang chờ thông báo của Tổ chức Y tế thế giới về "hộ chiếu vaccine" trước khi thực hiện biện pháp này. Thái Lan cũng đã kế hoạch cung cấp vaccine cho 5 tỉnh vốn phụ thuộc vào du lịch là Phuket, Surat Thani, Chon Buri, Chiang Mai và Krabi.
"Hộ chiếu vaccine" giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa biên giới?
 Ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group 
Liên quan đến việc nhiều quốc gia trong đó có Thái Lan hiện đang nghiên cứu áp dụng "hộ chiếu vaccine" để đón khách du lịch quốc tế trở lại, trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cho rằng, các doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào giải pháp "hộ chiếu vaccine" để mở cửa lại thị trường khách du lịch quốc tế vào quý III hoặc quý IV năm nay.
Bên cạnh những giải pháp từng được đưa ra trước đó như "bong bóng du lịch" hay "hành lang an toàn" nếu kết hợp với "hộ chiếu vaccine" thì không lý do gì mà chúng ta không thể mở lại thị trường, ông Hà đặt vấn đề.
Cũng theo ý kiến này, "hộ chiếu vaccine" hay nói cách khác đây là chứng nhận du khách đã an toàn thì tại sao không cho phép họ nhập cảnh vào Việt Nam? Cẩn trọng hơn nữa chúng ta có thể tổ chức các đoàn khách và đưa thẳng đến những resort, du thuyền để hạn chế tối đa lịch trình di chuyển của hành khách.
Theo ông Hà, có những thị trường như EU hay Nga, du khách thường có nhu cầu chỉ đến 1 điểm tại Việt Nam như Nha Trang hay Đà Nẵng. Mùa du lịch của nhóm khách này cũng bắt đầu vào quý III, quý IV.
Như vậy, nếu Việt Nam làm tốt công tác tiêm vaccine cũng đảm bảo phòng dịch thì đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành. Nếu để lỡ cơ hội, chúng ta sẽ mất thị trường vào tay du lịch Thái Lan, Chủ tịch Lux Group nhìn nhận.
"Các doanh nghiệp đang rất kỳ vọng Việt Nam sẽ mở cửa trở lại cho khách quốc tế có 'hộ chiếu vaccine' tương đương hoặc sớm hơn Thái Lan", ông Hà cho hay.
Còn theo ông Nguyễn Công Hoan, CEO Flamingo Redtours, "hộ chiếu vaccine” là một trong những yếu tố sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình mở biên cho du lịch quốc tế.
Tấm hộ chiếu này có ý nghĩa như giấy chứng nhận cho một công dân không còn mang virus trong người. Và chắc chắn, khi nhiều người sở hữu “hộ chiếu vaccine” cũng như có đủ điều kiện đi lại, nhu cầu dịch chuyển, giao lưu tăng lên thì du lịch cũng có cơ hội phục hồi tốt hơn, ông Hoan nhận định.

HẠ AN

Xem bản Desktop