Vĩ mô

TGĐ AstraZeneca, hãng vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam cam kết cung cấp vaccine công bằng, rộng rãi

Cẩm Thạch
BizLIVE - Vương quốc Anh đã cam kết đóng góp lên tới 548 triệu Bảng Anh cho Cơ chế COVAX để cung cấp 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho 92 quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam trong năm 2021, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward cho biết.
TGĐ AstraZeneca, hãng vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam cam kết cung cấp vaccine công bằng, rộng rãi

Đại sứ quán Anh mới phát đi thông tin mới nhất liên quan đến vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) được Bộ Y tế Việt Nam chính thức phê duyệt.  

Theo khuyến nghị của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế ngày 28 tháng 1, hôm nay, Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine mang tên "COVID-19 Vaccine AstraZeneca" (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward cho biết, khoa học là công cụ tốt nhất giúp chúng ta tự bảo vệ bản thân khỏi đại dịch COVID-19. Việc Đại học Oxford phối hợp cùng với AstraZeneca để phát triển vaccine phòng COVID-19 là ví dụ điển hình về sự đổi mới và sáng tạo của Vương quốc Anh. 

“Tôi rất vui mừng khi vaccine AstraZeneca đã chính thức được cấp phép bởi Bộ Y tế để người dân Việt Nam có thể tiếp cận. Cho tới nay, Vương quốc Anh đã thực hiện tiêm chủng cho gần 10 triệu người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Vương quốc Anh đã cam kết đóng góp lên tới 548 triệu Bảng Anh cho Cơ chế COVAX để cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho 92 quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam trong năm 2021. Với COVID-19, chúng tôi tin rằng sẽ không ai được an toàn cho tới khi tất cả mọi người đều an toàn", ông Gareth Ward nói. 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết: “Tính an toàn của vaccine là yếu tố tối quan trọng, và chúng tôi rất vui mừng vì vaccine của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng VNVC để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vaccine một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế”.

Theo thông tin trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từng cho biết, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine cho Việt Nam.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021.

Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021.

CẨM THẠCH

Xem bản Desktop