Vĩ mô

Tập đoàn Shionogi tính đầu tư cơ sở sản xuất vaccine, Hitachi muốn tham gia lĩnh vực đường sắt tại Việt Nam

Hoàng Hà
BizLIVE - Tổng giám đốc Shionogi cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19; đồng thời, mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam.
Tập đoàn Shionogi tính đầu tư cơ sở sản xuất vaccine, Hitachi muốn tham gia lĩnh vực đường sắt tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - Ảnh: VGP.
Sáng 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục...
Tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vaccine phòng COVID-19 và các vaccine phòng, chống dịch bệnh khác.
Tổng giám đốc Tập đoàn Shionogi khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.
Lãnh đạo Shionogi cũng mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
Nhất trí với đề nghị trên của Tập đoàn Shionogi, Thủ tướng đề nghị Shionogi làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai; trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và đôi bên cùng có lợi.
“Việc gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong Tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch COVID-19”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng trong cuộc gặp sáng nay, ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để tập đoàn này mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai; đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.
Thủ tướng cho biết, những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang cần phát triển, nhất là về giao thông nên đồng ý về mặt chủ trương.
Thủ tướng đề nghị Hitachi làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư, đồng thời, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng, triển khai các quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.
Trước mắt, Thủ tướng đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP.HCM - Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác.
“Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công - tư (PPP)", Thủ tướng gợi mở và mong các bên bắt tay ngay vào công việc.
Ngoài Shionogi và Hitachi, tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma cũng bày tỏ có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo....
Thủ tướng hoan nghênh các ý tưởng đầu tư của các doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu các quy hoạch, trên cơ sở đó làm căn cứ để đầu tư.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop