Vĩ mô

Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho shipper công nghệ hoạt động trở lại

Hạ An
BizLIVE - Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đang đề xuất UBND TP. Hà Nội cho phép xe motor, xe hai bánh được vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu, đồ ăn.
Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho shipper công nghệ hoạt động trở lại
Ảnh minh họa.
Theo đề xuất trên, đối tượng được hoạt động trở lại bao gồm cả xe có sử dụng phần mềm ứng dụng giao hàng công nghệ (shipper công nghệ) và chỉ được hoạt động tại 19 quận, huyện, thị xã vừa được mở lại 1 số cửa hàng kinh doanh, dịch vụ.
Thời gian hoạt động của shipper sau khi hoạt động trở lại là từ 9h đến 21h hàng ngày, nhằm hỗ trợ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống mang về,...
Để được hoạt động, shipper cần đáp ứng 3 điều kiện gồm đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine COVID-19, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh còn thời hạn, phải chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi tham gia giao thông và xuất trình giấy tờ khi được kiểm tra.
Với đơn vị quản lý shipper và đơn vị cung cấp phần mềm, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện. Đồng thời, các đơn vị này cũng phải đảm bảo chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động.
Bên cạnh đó, Sở GTVT đề xuất tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe motor, xe hai bánh với tất cả cá nhân hoạt động tự do và vận chuyển hành khách bằng xe 2 bánh (gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ).
Đơn vị này kiến nghị thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chỉ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện ưu tiên bố trí các điểm xét nghiệm, tiêm vaccine cho các shipper phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Sở Y tế có trách nhiệm thông báo công khai các điểm sàng lọc, đề xuất cơ chế miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm đối với shipper.
Trước đó, vào chiều tối qua (15/9), UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 3084/UBND-KGVX cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 3/9 đến nay.
Các địa phương này được hoạt động một số cơ sở kinh doanh bao gồm: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập, cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.
19 quận, huyện, thị xã được phép mở lại bao gồm: Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Sơn Tây, Ba Vì, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thanh Oai, Ứng Hòa, Ba Đình, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Cầu Giấy.

HẠ AN

Xem bản Desktop