Vĩ mô

Quỹ vaccine phòng COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận thêm 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp dầu khí

Tuấn Việt
BizLIVE - Như vậy, sau lời kêu gọi của Chính phủ, đến nay Quỹ vaccine phòng COVID-19 đang có khoảng 340 tỷ đồng và 5 triệu liều vaccine từ các nhà tài trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Quỹ vaccine phòng COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận thêm 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp dầu khí
Đại diện các doanh nghiệp trao ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Ngày 25/5, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) thông báo đã trao hỗ trợ 30 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19, chung tay cùng cả nước chống dịch.
Trong đó, công ty mẹ - PetroVietnam hỗ trợ Quỹ 5 tỷ đồng. 4 công ty thành viên khác của PetroVietnam hỗ trợ 25 tỷ đồng.
Cụ thể, Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) hỗ trợ 10 tỷ đồng; Liên doanh Việt-Nga (Vietsopetro) hỗ trợ 5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hỗ trợ 5 tỷ đồng; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) hỗ trợ 5 tỷ đồng.
PetroVietnam cho biết, hoạt động này nhằm góp phần giúp Chính phủ có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Cũng trong dịp này, PetroVietnam đã dành 2 tỷ đồng từ số tiền đóng góp của cán bộ công nhân viên Tập đoàn để hỗ trợ cho nhân dân 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị thành viên và Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trích hàng trăm triệu đồng và hiện vật hỗ trợ ngành y tế và các địa phương trên tuyến đầu chống dịch.

Cũng trong ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận thêm 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.
Như vậy, Quỹ vaccine phòng COVID-19 hiện đã nhận được khoảng 340 tỷ đồng và 5 triệu liều vaccine từ các nhà tài trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua vaccine khoảng 21.000 tỷ đồng; kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỷ đồng.
Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực cố gắng đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vaccine. Đến nay, tổng số liều vaccine COVID-19 có được thông qua đàm phán là hơn 100 triệu liều bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.
Tuy nhiên, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng trên vẫn thiếu một lượng khá lớn. .

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop