Vĩ mô

Quỹ vaccine phòng COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận thêm 185 tỷ đồng ủng hộ từ các mạnh thường quân

Tuấn Việt
BizLIVE - Như vậy, sau lời kêu gọi của Chính phủ, đến nay Quỹ vaccine phòng COVID-19 đang có khoảng 525 tỷ đồng và 5 triệu liều vaccine từ các nhà tài trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Quỹ vaccine phòng COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận thêm 185 tỷ đồng ủng hộ từ các mạnh thường quân
Đại diện các doanh nghiệp trao ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Ngày 28/5/2021, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tổ chức lễ tiếp nhận tiền hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Tại buổi Lễ, 8 đơn vị gồm 7 tập đoàn, doanh nghiệp và 1 ngân hàng đã trao tặng 185 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.
Trong đó: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) tài trợ 50 tỷ đồng; CTCP thiết bị Điện Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng; BIM Group tài trợ 30 tỷ đồng; CTCP VNG tài trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng Hàng hải (MSB) tài trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn KOSY tài trợ 3 tỷ đồng; CTCP Dược Hậu Giang tài trợ 2 tỷ đồng.
Trước đó ngày 25/5, PetroVietnam - công ty mẹ và 4 doanh nghiệp thành viên đã trao hỗ trợ 30 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Như vậy, Quỹ vaccine phòng COVID-19 hiện đã nhận được khoảng 525 tỷ đồng 5 triệu liều vaccine từ các nhà tài trợ để thực hiện công tác phòng, chống dịch.
Tại buổi trao tặng, gửi lời trân trọng cảm ơn tới sự đóng góp quý báu của các doanh nghiệp, tổ chức trong thời gian qua cho ngành Y tế và trong công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: một trong những bài học thành công của Việt Nam trong 3 đợt dịch vừa qua là huy động và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự ủng hộ, tham gia của toàn dân, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều tham gia vào cuộc chiến chống COVID-19.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay, vaccine phòng COVID-19 được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch. Mục tiêu của chúng ta là tiếp cận sớm, tăng độ bao phủ vaccine, đạt được miễn dịch cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, phát triển kinh tế xã hội.
Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua vaccine khoảng 21.000 tỷ đồng; kinh phí vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỷ đồng.
Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực cố gắng đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vaccine. Đến nay, tổng số liều vaccine COVID-19 có được thông qua đàm phán là hơn 110 triệu liều bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí, và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vaccine Pfizer.
Tuy nhiên, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng trên vẫn thiếu một lượng khá lớn.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop