Vĩ mô

Quá nửa bị cáo phạm tội tham nhũng lĩnh án từ 3 năm trở xuống

Trung Chính
BizLIVE -
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao khẳng định đã xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng, trong đó có nhiều vụ án dư luận quan tâm.
Quá nửa bị cáo phạm tội tham nhũng lĩnh án từ 3 năm trở xuống
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt mức án 17 năm tù, trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma - Ảnh: Báo Thanh Niên
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10 của Quốc hội đang diễn ra, Chánh án Tòa án nhân nhân Tối cao (Chánh án) vừa có báo cáo về công tác của các tòa án trong năm 2020.
Quá nửa số bị cáo phạm tội tham nhũng đã được xét xử lĩnh án từ 3 năm trở xuống là điểm được chú ý về tỷ lệ và số liệu trong báo cáo này.
Số liệu trong báo cáo được thống kê từ ngày 01/10/2019 đến ngày 30/9/2020, tức trong vòng một năm qua.
8 bị cáo bị phạt tù chung thân và tử hình
Theo báo cáo, trong năm 2020, các tòa án đã thụ lý 602.252 vụ việc, đã giải quyết được 544.604 vụ việc (đạt tỷ lệ 90,4%). So với năm 2019, số vụ việc đã thụ lý giảm 23.727 vụ việc, đã giải quyết tăng 44.243 vụ việc.
Về thụ lý, xét xử các tội phạm tham nhũng, Chánh án cho biết, các tòa án đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm đối với 436 vụ với 1.175 bị cáo; đã xét xử 269 vụ với 645 bị cáo (so với năm 2019, thụ lý giảm 37 vụ và tăng 23 bị cáo, xét xử giảm 10 vụ và tăng 31 bị cáo).
Trong số 645 bị cáo phạm tội tham nhũng đã xét xử, các tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thântử hình đối với 8 bị cáo; xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm đối với 44 bị cáo; tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 86 bị cáo; tù từ 3 năm đến 7 năm đối với 131 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống đối với 363 bị cáo, còn lại là các hình phạt khác.
Trong số 645 bị cáo phạm tội tham nhũng đã xét xử, các tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân và tử hình đối với 8 bị cáo; xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm đối với 44 bị cáo; tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 86 bị cáo; tù từ 3 năm đến 7 năm đối với 131 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống đối với 363 bị cáo, còn lại là các hình phạt khác.
Chánh án khẳng định, các toà án đã xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng, trong đó có nhiều vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm.
Như, vụ án Trương Duy Nhất phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Văn phòng đại diện Báo Đại đoàn kết tại Miền Trung.
Vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.
Vụ án Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và các đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone, AVG và các đơn vị có liên quan.
Vụ án Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại TP.HCM.
Vụ án Nguyễn Tuấn Hùng và đồng phạm phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Dịch vụ thăm dò khai thác Dầu khí PVEP… cũng được nhắc đến trong phần này.
Về thụ lý, xét xử các tội phạm khác về chức vụ, các tòa án đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm đối với 55 vụ với 263 bị cáo; đã xét xử 22 vụ với 152 bị cáo (so với năm 2019, thụ lý tăng 2 vụ với 7 bị cáo, xét xử giảm 11 vụ và tăng 01 bị cáo).
không có vụ án kinh tế, tham nhũng để quá hạn luật định
Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định, trong công tác chỉ đạo, điều hành, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao luôn quan tâm chỉ đạo các tòa án kịp thời đưa ra xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng, do đó, trong năm qua không có vụ án nào để quá hạn luật định.
Các tòa án đã áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.
Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao
Các tòa án đã áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.
Ngoài việc quyết định về hình phạt và tội danh, các tòa án còn áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Các tòa án đã thụ lý sơ thẩm 2.764 vụ với 5.872 bị cáo phạm các tội kinh tế, tham nhũng; đã đưa ra xét xử sơ thẩm 2.319 vụ với 4.403 bị cáo (chiếm 3,08% số vụ và 3,6% số bị cáo trong tổng số vụ án hình sự đã thụ lý).
Có 25 vụ với 47 bị cáo phạm tội kinh tế, tham nhũng đã áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản trong giai đoạn điều tra, truy tố chuyển cho tòa án xét xử và không có vụ án nào tòa án thay đổi, hủy bỏ các biện pháp này trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.
Tổng số tài sản phải thu hồi trong các vụ án kinh tế, tham nhũng theo quyết định của tòa án cấp sơ thẩm là trên 7,1 nghìn tỷ đồng.

TRUNG CHÍNH

Xem bản Desktop