Vĩ mô

Phòng, chống dịch Covid-19 cực đoan làm ảnh hưởng đầu ra lúa Hè Thu

Nguyễn Huyền
BizLIVE - ĐBSCL đang thu hoạch lúa Hè Thu, nông dân cần bán lúa, doanh nghiệp cần xuất khẩu gạo, nhưng một số địa phương áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày với người từ TP.HCM đến các tỉnh, ảnh hưởng đến giao dịch của thương nhân.
Phòng, chống dịch Covid-19 cực đoan làm ảnh hưởng đầu ra lúa Hè Thu
Nông dân An Giang bán lúa - Ảnh: Nguyễn Huyền
Đến thời điểm hiện tại đã có 32 tỉnh, thành trên cả nước tạm dừng tổ chức vận tải đường bộ đi, đến TP.HCM. Miền Tây có 13 tỉnh thành thì đã có 11 tỉnh, gồm: Tiền Giang, Long An, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau, Cần Thơ và Vĩnh Long.
Phòng, chống dịch là cần thiết nhưng không nên cực đoan
UBND tỉnh Long An cho biết, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước, để tiếp tục thực hiện quyết liệt, đảm bảo hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh thông báo bắt đầu từ 00 giờ ngày 05/6/2021, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch đối với người từng đến, về từ tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty Việt Hưng cho biết, quy định của một số tỉnh và mới đây là Long An “đối với người từng đến và về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố không có hộ khẩu tại Long An cần thực hiện cách ly y tế đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương” như vậy là quá cứng nhắc.
Trao đổi với BizLIVE, ông Đôn băn khoăn: Như vậy các thương nhân ở TP.HCM đến Long An mua lúa gạo chịu cách ly 21 ngày thì ai dám tới? Vậy nông dân Long An bán lúa cho ai? Phòng, chống dịch là cần thiết nhưng không nên cực đoạn. Cách làm này Thủ tướng Chính phủ gọi là ngăn sống, cấm chợ.
"Các thương nhân ở TP.HCM khi biết địa phương nào áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày là không dám tới, vì sợ bị cách ly ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nhất là khi vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu như hiện nay.
Theo tôi nếu nói "đi vào vùng dịch" phải khoanh vùng rõ ràng cho mọi người biết, và người nào vào đó phải chịu cách ly là đúng. TP.HCM có 24 quận, huyện, nơi nào có ổ dịch Sở Y Tế TP.HCM đã khoanh vùng dập dịch, nơi nào ở TP.HCM không phong tỏa là không có dịch. Hiện nay nhiều tỉnh cho rằng cứ TP.HCM về là cách ly 21 ngày mà không cần biết quận, huyện người ta ở có ổ dịch nào hay không?”, ông Đôn nhấn mạnh.
Cùng quan điểm với ông Đôn, ông Trần Tuấn Kiệt - Tổng giám đốc Công ty TNHH Lương thực thực phẩm XNK Miền Nam Food cho biết, có một số địa phương ở miền Tây áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cực đoan đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gạo. Đặc thù của thương nhân là thường xuyên di chuyển từ TP.HCM đến các tỉnh Miền Tây mua lúa gạo nếu đến tỉnh Long An hay tỉnh nào đó trong vùng chịu cách ly 21 ngày thì rất khó khăn. 
“Được biết ngày 5/6/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có công điện gửi các địa phương “về áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”. Nhưng các tỉnh vẫn như vậy, xem ra các tỉnh này chưa nhận được công điện của Chính phủ.
Vụ Hè Thu đang vào thu hoạch, giá lúa trên thị trường đang sụt, các tỉnh lại áp dụng biện pháp phòng chống dịch cực đoan sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tiêu thụ lúa gạo của người nông dân. Các thương nhân đi mua lúa gạo từ tỉnh này qua tỉnh khác trong khu vực ĐBSCL trong lòng luôn lo lắng vì có những địa phương mang chỉ thị 15 ra đòi cách ly”, ông Kiệt chia sẻ với BizLIVE.
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV cũng cho biết: “Do gạo là mặt hàng thiết yếu nên có thoáng hơn, nhưng vấn đề khai báo các thứ thì mỗi tỉnh có cách làm khác nhau, như khai báo hàng hóa tập kết ở đâu, không cho trực tiếp vào TP.HCM… đến thời điểm này công ty chưa bị ảnh hưởng gì lớn, nhưng đã có một số tài xế của công ty không chịu lái xe tới TP.HCM vì sợ khi quay về bị cách ly 21 ngày”. 
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 (ảnh minh họa)
Phòng, chống dịch không làm đứt gãy chuổi cung ứng, sản xuất 
Trước tình hình có một số địa phương phòng, chống dịch một cách cứng nhắc đến mức cực đoan, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn, ngày 5/6/2021, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam có công điện “về áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”.
Nội dung nêu rõ: Hiện có một số địa phương áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương cũng áp dụng các biện pháp kiểm soát người từ vùng dịch về. Tuy nhiên, có một số nơi áp dụng một cách cứng nhắc đến mức cực đoan ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn. 
Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBDN tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo về phòng, chống dịch. 
Chủ tịch UBND thành phố trực thuộc TW cần trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất...), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch. 
Chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hóa, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp; nhà máy xí nghiệp.
Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh; chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết gây ách tắc hoạt động vận tải và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop