Vĩ mô

Phát hiện tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu trục lợi BHXH

N. Nga
BizLIVE - BHXH Việt Nam cho biết trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản, một số địa phương đã phát hiện bất thường về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Phát hiện tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu trục lợi BHXH
Ảnh minh họa.
BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản.
Theo đó, BHXH Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, qua công tác quản lý, giám sát, kiểm tra, thanh tra cơ quan này đã phát hiện có tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện cấp chứng từ hưởng BHXH không đúng quy định cho người lao động để thanh toán chế độ BHXH, có trường hợp trục lợi chính sách, vi phạm các quy định của pháp luật về chính sách an sinh xã hội. 
Trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản, một số địa phương đã phát hiện bất thường về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Cụ thể như cấp giấy chứng sinh, khai sinh không đúng thời gian thực tế phát sinh; số lượng giấy chứng nhận được cấp lớn trong thời gian ngắn; số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nhiều bất thường; giấy chứng nhận không đúng tình trạng sức khoẻ, tình trạng mang thai...
Để ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, pháp luật về BHXH gây thất thoát, lãng phí, trục lợi quỹ BHXH, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc cấp giấy chứng nhận tại các cơ sở khám chữa bệnh đã cấp các giấy chứng nhận có dấu hiệu bất thường nêu trên hoặc các dấu hiệu bất thường khác.
Đối với các chứng từ đã xác định không hợp lý, không hợp lệ dừng chi trả ngay, bằng mọi biện pháp thu hồi số tiền đã chi trả đối với các giấy chứng nhận cấp sai quy định nêu trên.
Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cũng cần rà soát lại việc cấp giấy chứng nhận của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, trường hợp phát hiện hành vi vi phạm cần phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan để tiến hành thanh tra, kiểm tra. Trường hợp cần thiết thì chuyển cơ quan công an để điều tra, xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật.
Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP, quy định về mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm, nếu cá nhân kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng.
Đối với người sử dụng lao động nếu làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH để trục lợi chế độ BHXH, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.
Cá nhân, doanh nghiệp cũng có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm nếu có hành vi lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN lừa dối cơ quan BHXH (theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

N. NGA

Xem bản Desktop