Vĩ mô

Phân bổ vaccine đảm bảo không phân biệt lực lượng y tế công-tư

Hoàng Hà
BizLIVE - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện phân bổ, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, bảo đảm không phân biệt giữa lực lượng y tế công-tư.
Phân bổ vaccine đảm bảo không phân biệt lực lượng y tế công-tư
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đề nghị ưu tiên phân bổ đủ số lượng vaccine cho các đơn vị y tế tư nhân. Ảnh minh họa.
Yêu cầu trên của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được đưa ra trên cơ sở xem xét đề nghị mới đây của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.
Trước đó, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam có văn bản kiến nghị “Ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng y tế tư nhân tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19”.
Trong văn bản Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ trưởng Y tế về tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngày 17/7/2021 hiệp hội đã có công văn về việc tích cực tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.
Đến nay, đã có nhiều cơ sở y tế tư nhân trên cả nước cử hàng trăm nhân viên y tế tình nguyện đăng ký tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, tại TP.HCM đã có nhiều bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân đăng ký tham gia đồng hành với hệ thống bệnh viện công lập thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả với quyết tâm cao nhất, sớm khống chế được dịch bệnh, góp phần giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tử vong.
Tuy nhiên, theo phản ánh của các đơn vị hội viên, hiện nay hầu hết lực lượng y, bác sĩ của các đơn vị y tế tư nhân đăng ký tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch mới chỉ được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, có trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, nên có tâm lý e ngại, lo sợ và không đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia phòng, chống dịch.
Để động viên, khuyến khích và đảm bảo an toàn cho lực lượng nhân viên y tế công tác tại các cơ sở y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có ý kiến chỉ đạo UBND và sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, ưu tiên phân bổ đủ số lượng vaccine cho các đơn vị y tế tư nhân, đảm bảo đúng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 và Quyết định 3355/QĐ-BYT, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tại địa phương, cũng như TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop