Vĩ mô

Ông Tất Thành Cang đã khai gì?

Huyền Trâm
BizLIVE - Ông Tất Thành Cang đổ lỗi cho cấp dưới đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược mua cổ phần SADECO.
Ông Tất Thành Cang đã khai gì?
Ông Tất Thành Cang khi làm việc với Cơ quan điều tra Công an TP.HCM

Như BizLIVE đề cập, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước Tòa án nhân dân TP đối với bị can Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Sadeco (công ty con của IPC).

Cáo trạng xác định, việc ông Tất Thành Cang bút phê “đồng ý” tại tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần của CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) là 40.000 đồng/CP cho 1 cổ đông (Công ty Nguyễn Kim) là vi phạm Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định giá bán thuộc về HĐQT), gây thất thoát cho tài sản nhà nước.

Làm việc với Cơ quan điều tra Công an TP.HCM, bị can Tất Thành Cang, với cương vị Phó bí thứ Thường trực TP.HCM cho rằng, do thời điểm từ 3/3/2017 đến 11/5/2017, Thường trực Thành ủy tham gia họp Ban chấp hành Trung ương Đảng nên chưa tổ chức họp để nghe báo cáo về Tờ trình 1148. Mặt khác, ngày 10/5/2017, công bố quyết định điều động ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy về công tác tại Ban Kinh tế Trung ương, đồng thời công bố quyết định chỉ định ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP nhưng ông Nguyễn Thiện Nhân vẫn thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tham dự kỳ họp quốc hội nên chưa điều hành thực tế công việc. Đến cuối tháng 6/2017, ông Nguyễn Thiện Nhân mới tiếp nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy.

Ông Tất Thành Cang cho rằng, vì lý do trên nên sau khi được Văn phòng Thành ủy trình Tờ trình số 1148, bị can này đã bút phê “đồng ý” với Tờ trình 1148 và ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 495 là đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế, quy định của Đảng, của Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy. Tuy nhiên, ông Cang cho rằng việc bị can đồng ý là do người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin xin ý kiến Thành ủy và việc người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết giá phát hành 40.000 đồng/CP là không đúng quy định pháp luật.

Nhưng cơ quan điều tra xác định, bị can Tất Thành Cang với vai trò Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM từ ngày 5/2/2016 đến 7/1/2019, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ Thành phố, phụ trách Văn phòng Thành ủy.

Ngày 16/5/2017, bị can Tất Thành Cang có bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148 ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành ủy, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/CP cho 1 cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai, không do tổ chức có năng lực chức năng về thẩm định giá thẩm định đã vi phạm Khoản 5, Điều 38, Nghị định 91/2015 của Chính phủ, nhưng bị can không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn thực hiện theo đúng quy định mà đã bút phê “đồng ý”.

Hậu quả của việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần tại SADECO cho Công ty Nguyễn Kim đã gây thất thoát tài sản của nhà nước là vốn của Thành tủy TP số tiền hơn 184 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bị can Tất Thành Cang đã phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đầu vụ.

HUYỀN TRÂM

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Vì sao F0 tại TP.HCM vẫn ở ngưỡng cao?

Do trong thời gian qua TP đẩy mạnh biện pháp xét nghiệm, nhiều lượt xét nghiệm trong “vùng đỏ”, “vùng cam”. Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng số ca tiếp tục tăng, dao động mỗi...
Ông Tất Thành Cang đã khai gì?

Ông Tất Thành Cang đã khai gì?

Ông Tất Thành Cang đổ lỗi cho cấp dưới đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược mua cổ phần SADECO.
Xem bản Desktop