Vĩ mô

Nhóm các mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD lo mất đơn hàng những tháng cuối năm

Nguyễn Huyền
BizLIVE - 5 nhóm mặt hàng xuất khẩu trên 10tỷ USD 7 tháng đầu năm, chiếm tới 57,8% kim ngạch xuất khẩu của cả nước đang đứng trước nguy cơ mất thị trường nếu không đáp ứng kịp năng lực sản xuất do ảnh hưởng của COVID-19.
Nhóm các mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD lo mất đơn hàng những tháng cuối năm
Nhà máy Pouyuen (Tập đoàn Pouchen) đóng cửa vì COVID-19
Bộ Công Thương cho biết, 7 tháng đầu năm 2021 có 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 57,8%/ tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Trong đó, điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 29,4 tỷ USD, chiếm 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 27,4 tỷ USD, tăng 16,5%.
Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 19,7 tỷ USD, tăng 55,4%; hàng dệt và may mặc đạt 18,6 tỷ USD, tăng 14,1%; giày dép đạt 12,1 tỷ USD, tăng 27,7%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,5 tỷ USD, tăng 53,7%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 6,5 tỷ USD, tăng 48,5%...
Dự báo nhu cầu đối với các sản phẩm trên của Việt Nam vẫn còn tăng cao. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương là khu vực sản xuất hàng hóa lớn, có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) đứng đầu của cả nước như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai … buộc các địa phương phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.
Việc gián đoạn sản xuất, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, thiếu container và cước vận chuyển tăng cao đang là những trở ngại lớn cho hoạt động XNK hàng hóa trong những tháng cuối năm 2021.
Tăng trưởng xuất khẩu 6 tháng cuối năm phụ thuộc vào độ phủ vắc xin
Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất giày dép và quần áo lớn nhất thế giới, riêng tại thị trường Hoa Kỳ, Việt Nam đang cung cấp trên 20%/ tổng số hàng may mặc và giày dép.
Hai công ty sản xuất các sản phẩm thể thao hàng đầu tại Việt Nam là Tập đoàn quốc tế Pouchen (Đài Loan) - nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới với 8 nhà máy đặt tại 5 tỉnh, thành của Việt Nam chuyên cung cấp giày Adidas và Nike.
Thứ hai là công ty TNHH Changshin (Hàn Quốc), sản xuất giày thể thao Nike với quy mô 144 triệu đôi/năm cung cấp cho công ty Mỹ.
Nhưng từ tháng 7, hai công ty này phải tạm ngừng hoạt động vì COVID-19, làm dấy lên lo ngại trong chuỗi cung ứng của Nike và Adidas.
Việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, để duy trì sản xuất các công ty tổ chức cho công nhân làm việc theo phương án “3 tại chỗ”, nhưng vẫn có các ổ dịch xuất hiện khiến nhiều công ty phải từ bỏ phương án này.
Điều này khiến các nhà cung cấp cho các nhãn hàng lớn như Nike, Adidas, Uniqlo hay GAP phải đóng cửa các nhà máy và kéo dài thời gian nghỉ việc tại nhiều địa điểm. 
Trong khi, theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam là nhân tố chính trong lĩnh vực hàng dệt may, da giày và chiếm thị phần lớn trên thế giới, vì vậy khi các nhà máy ở Việt Nam đóng cửa sẽ gây tác động dây chuyền ở tầm quốc tế. Chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng trong khi tình hình vốn đã rất căng thẳng vì vận chuyển biển tắc nghẽn, khiến các thương hiệu lớn này đặc biệt lo ngại việc cung hàng cho các thị trường phương tây.
Đại diện Nike đã từng cho hay, gần 1/2 số giày của họ được sản xuất tại Việt Nam trong năm tài chính 2020. Hãng Adidas cũng đang ngồi trên đống lửa khi 75 trên tổng số 500 nhà cung ứng của hãng này ở Việt Nam.
Tháng 8/2021, Cơ quan vận động hành lang của Hiệp hội Giày dép và May mặc Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Mỹ giúp đỡ Việt Nam và các nhà sản xuất tại Việt Nam bằng cách cung cấp thêm vắc xin ngừa COVID-19, vì nếu các nhà máy tại Việt Nam tiếp tục đóng cửa sẽ dẫn đến việc phải đi tìm kiếm các nhà cung ứng thay thế.
Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, đầu tháng 8 có đến 35% các nhà máy dệt may trên cả nước phải đóng cửa giữa làn sóng dịch COVID-19 thứ 4. Hiện nay sản xuất của các doanh nghiệp chỉ đạt 50% công suất, có 16 doanh nghiệp ngừng sản xuất hoàn toàn, phần lớn các công ty may mặc chỉ sắp xếp được khoảng 50% lao động tham gia sản xuất.  
Theo đại diện Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), hiện nay đa số các doanh nghiệp (DN) đã ký kết được các đơn hàng để sản xuất cho đến đầu năm 2022. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên căng thẳng, hơn 50% các nhà máy do HAWA khảo sát phải tạm thời đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất.
“Đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo như điện tử, dệt may và da giày, đồ gỗ, với đà hồi phục nhu cầu tiêu dùng của các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và xu thế dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu sau dịch bệnh, các doanh nghiệp có thể có thêm các đơn hàng xuất khẩu mới. 
Song, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, các doanh nghiệp đã và đang phải cố gắng duy trì sản xuất cùng với nguy cơ rủi ro rất lớn là khách hàng quốc tế sẽ dừng, huỷ đơn hàng để chuyển sang nước khác, đến khi dịch được kiểm soát, việc nối lại các mối quan hệ kinh doanh sẽ rất khó khăn và cần phải có quá trình”, đại diện Bộ Công Thương nhận định.
Trước những thực tế trên, việc kỳ vọng nhóm hàng xuất khẩu chủ lực này có giữ được đà tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu đang tăng cao ở các thị trường hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng khống chế dịch và độ phủ vắc xin ngừa COVID-19 đối với người lao động.
 

Vừa qua, 4 hiệp hội gồm: Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) có văn bản kiến nghị "Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vắc xin khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu".

Đồng thời, đề nghị Chính phủ hỗ trợ các hiệp hội được mua vắc xin từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động.
Các Hiệp hội cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ 1 tập đoàn tại UAE và kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm với đối tác hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội trên.

 

NGUYỄN HUYỀN

Miền Bắc rét đậm, miền Trung mưa lớn

Miền Bắc rét đậm, miền Trung mưa lớn

Hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Tác động bởi...
Xem bản Desktop