Vĩ mô

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh ngừng đến trường sau Tết

Cẩm Thạch
BizLIVE -

Ngoài “điểm nóng” dịch COVID-19 như Hải Dương, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Hà Nam… cũng ra thông báo về việc cho học sinh tiếp tục ngừng đến trường sau Tết Nguyên đán.

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh ngừng đến trường sau Tết
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trước và trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ tỉnh Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để ngăn chặn dịch bệnh một cách quyết liệu, hiệu quả, trong khi TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực được đánh giá là có khả năng lây nhiễm cao.

Tính đến sáng 16/2, Việt Nam đã ghi nhận 2.271 ca nhiễm COVID-19.

Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán, ngày mai (17/2) nhiều trường học trên toàn quốc trở lại lịch học bình thường. Tuy nhiên, để kiểm soát dịch bệnh, hơn 20 địa phương trên toàn quốc đã ra thông báo cho học sinh ngừng đến trường sau Tết. Cụ thể, TP.HCM, Hà Nội, Kon Tum học sinh ở nhà đến hết ngày 28/2; Thanh Hoá đến hết 20/2; Bình Thuận, Bình Phước, Bến Tre, Điện Biên, An Giang, Hà Nam, Bắc Ninh, Quảng Ngãi đến hết 21/2; Hải Dương đến hết 2/3; Cần Thơ, Hải Phòng, Đồng Tháp, Bắc Giang… đến khi có thông báo mới.

Học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT ngừng đến trường, tuy nhiên việc học vẫn theo đúng chương trình năm học 2020-2021 với hình thức phù hợp, trong đó chủ yếu là học và dạy trực tuyến.

Tính đến 15/2, theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, cả nước có 9 học sinh, sinh viên và một giáo viên mắc COVID-19.

Liên quan đến vaccine, theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Bộ Y tế cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX. Cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn là nguồn từ chương trình COVAX là 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất. Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine COVID-19 tương đối tốt.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Thủ tướng lưu ý, trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

“Nhân dịp này, tôi cũng xin nói nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vaccine”, Thủ tướng nói.

CẨM THẠCH

Xem bản Desktop