Nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam tăng cao nhất từ trước đến nay

Nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam tăng cao nhất từ trước đến nay

Tuấn Việt
BizLIVE - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2021, dù trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao nhất từ trước tới nay với hơn 1,3 tỷ USD.
Chiều 14/12, chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021: Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai” được tổ chức với sự tham dự trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế...
Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và hơn 20 quốc gia trên thế giới.
ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để kiến tạo "bình thường mới"

Khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết sự kiện Techfest được tổ chức thường niên cuối năm là dịp để tổng kết, đánh giá, báo cáo lãnh đạo Chính phủ về các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước và để được lắng nghe chỉ đạo về định hướng phát triển trong các năm tiếp theo.

Theo ông Đạt, việc thay đổi để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 đã trở thành điều kiện tất yếu của cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới". Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã cung cấp những giải pháp mới, công cụ hiệu quả cho việc phòng và chống đại dịch, đồng thời, cũng được ứng dụng mạnh mẽ vào cuộc sống để kiến tạo và phát triển môi trường "bình thường mới".
"Trong nguy có cơ, chính bối cảnh đại dịch cũng là cơ hội để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong từng ngành, từng lĩnh vực", Bộ trưởng Bộ KH&CN nói.

Ông Huỳnh Thành Đạt cho biết năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao nhất từ trước tới nay. Theo đó, đã có hơn 1,3 tỷ USD được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (KN&ĐMST) tại Việt Nam.

Ông Đạt đánh giá, trong hệ sinh thái KN&ĐMST, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng. Cụ thể, hiện có khoảng hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp. Trong đó, hiện nay đã ghi nhận 202 khu làm việc chung, 217 quỹ đầu tư/nhà đầu tư cùng với 79 cơ sở ươm tạo và 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh...

Bên cạnh đó, cả nước cũng đã có trên 140 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã tham gia vào hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, với vai trò là nhà đầu tư tài chính cho các startup, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp mở rộng thị trường đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chuyên môn trong ngành, như: Vingroup, Nexttech, FPT, CMC,…

Theo Bộ trưởng Đạt, một trong những điểm nổi bật của hệ sinh thái KN&ĐMST của Việt Nam là đã từng bước hình thành các mạng lưới liên kết, thúc đẩy dòng chảy của tri thức, của công nghệ trong và ngoài nước.

"Chúng ta đã thiết lập được mạng lưới hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái KN&ĐMST Việt Nam và mạng lưới các hội tri thức kiều bào hỗ trợ KN&ĐMST và thương mại hóa công nghệ. Đây là những tiền đề quan trọng để mở rộng hệ sinh thái KN&ĐMST để kết nối ngày càng hữu cơ hơn với những hệ sinh thái khác trong khu vực và thế giới", ông Huỳnh Thành Đạt cho biết.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tại sự kiện: “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021: Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”
Cần thay đổi tư duy từ "đóng" sang "mở"
Người đứng đầu ngành KH&CN đánh giá nhiều thành tựu đã đạt được, nhiều khó khăn đã vượt qua sau 5 năm từ khi đề án Hỗ trợ Hệ sinh thái KN&ĐMST quốc gia được phê duyệt, ban hành.
Theo đó, đây là thời điểm để tăng tốc, đẩy mạnh liên kết các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm tạo ra động lực cho sự phát triển hệ sinh thái, không chỉ là môi trường mà phải trở thành bệ đỡ cho sự phát triển của các thành phần tham gia, nơi kết nối giữ nguồn cung và nguồn cầu về đổi mới sáng tạo.
Để làm được điều này, đầu tiên, theo ông Đạt, trong hệ sinh thái KN&ĐMST cần có sự thay đổi tư duy trong xây dựng và phát triển từ "đóng" sang "mở". Mở rộng liên kết, hợp tác để khai thác nguồn lực lẫn nhau giữa các thành phần trong hệ sinh thái.
Về phía các startup, bản thân mỗi doanh nghiệp cũng cần chủ động, tích cực để trở thành đối tác với các chủ thể khác trong hệ sinh thái, thay vì chỉ là đối tượng nhận sự hỗ trợ.

Thứ 2, tăng cường và phát triển hoạt động liên kết trong mạng lưới KN&ĐMST quốc gia, qua đó kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế. Đẩy mạnh thu hút các chuyên gia người Việt đang hoạt động tại nước ngoài tham gia hỗ trợ, đầu tư cho hệ sinh thái KN&ĐMST trong nước.

Thứ 3, ông Đạt bày tỏ sự mong muốn các tập đoàn, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường đặt hàng, sử dụng các dịch vụ của các startup trong nước để thúc đẩy sự phát triển của thị trường sản phẩm đổi mới, sáng tạo.
Thứ 4, huy động cả nước chung tay phát triển nền tảng đổi mới sáng tạo mở quốc gia để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái theo mô hình mở. Qua đó, kết nối các dịch vụ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái trên cùng một nền tảng, chia sẻ thông tin, dữ liệu để cùng nhau phát triển.
  Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
"Đổi mới sáng tạo giúp TP.HCM vượt qua thách thức"

Từ điểm cầu TP.HCM, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong hai năm xuất hiện COVID-19 nền kinh tế thành phố ảnh hưởng nặng nề. Dự báo lần đầu tiên năm 2021 kinh tế tăng trưởng âm. Đến nay, TP.HCM cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã tiêm khoảng 15 triệu mũi vaccine, khoảng trên 90% người dân từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi.

"Thành phố xác định thực hiện ba trụ cột, gồm kiểm soát dịch, phục hồi kinh tế và an sinh xã hội", ông Đức nói và cho biết dù COVID-19 đã gây nhiều tác động toàn cầu, tuy nhiên nhìn ở khía cạnh khác cũng làm nhanh chóng thay đổi sự phát triển của công nghệ, giúp đẩy mạnh triển khai cuộc CMCN lần thứ 4.

Ông Đức cho biết, với vị thế thành phố lớn tại Việt Nam, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP.HCM ngày càng thu hút nhiều nguồn lực xã hội, với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp là 2.000, chiếm khoảng 50% số doanh nghiệp cùng ngành trên cả nước. Trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm khoảng 65%.

Theo Phó chủ tịch TP.HCM, năm 2021 được đánh giá năm phát triển tích cực của các doanh nghiệp khởi nghiệp của thành phố, với hệ sinh thái thu hút 1,1 tỷ USD chiếm 60% lượng vốn và 70% thương vụ cả nước.

Kết lại bài phát biểu, ông Đức cho biết, qua sự phối hợp cùng Bộ KH&CN tổ chức sự kiện “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021”, TP.HCM thể hiện mong muốn đóng góp của thành phố vào sự phát triển chung của hệ sinh thái KN&ĐMST Việt Nam.

Năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Hệ sinh thái TP.HCM tăng 46 bậc, xếp vị trí 179; Hà Nội tăng 5 bậc lên vị trí 191.
Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore.
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 88 thương vụ đầu tư với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD và nhiều lĩnh vực công nghệ tạo dấu ấn lớn như công nghệ giáo dục, công nghệ y tế. Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
Trong đó, có 3 doanh nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD (VNG, VNPAY, MOMO) và 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD. Đây cũng là một năm thành công của các startups trong lĩnh vực Fintech, Thương mại điện tử , Food & Beverage, Games và Blockchain.
Cả nước hiện có 208 quỹ đầu tư đang hoạt động, 108 tổ chức đầu tư kinh doanh, cơ sở ươm tạo, 138 trường đại học, cao đẳng có tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, trên 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước đã tham gia hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop