Vĩ mô

Nắng nóng tiếp tục gia tăng, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn

N. Nga
BizLIVE - Dự báo nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung sẽ tiếp tục gia tăng đến đầu tuần sau, có nơi trên 40 độ C. 
Nắng nóng tiếp tục gia tăng, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn
Ảnh minh họa.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 19/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 
Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 19/6
Phía Tây Bắc Bộ, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ, riêng khu Tây Bắc 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, riêng Lai Châu-Điện Biên 32-35 độ.
Phía Đông Bắc Bộ, ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ, vùng núi có nơi dưới 28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ, có nơi trên 29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 36-39 độ, có nơi trên 39 độ, phía Nam 34-37 độ.
Tây Nguyên, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ, có nơi trên 33 độ.
Nam Bộ, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.
Thủ đô Hà Nội, ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 29-31 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

N. NGA