Vĩ mô

Mỹ sắp chặn đường ra mắt của máy bay nội địa Trung Quốc

Hương Ly
Nếu Mỹ hạn chế các công ty nước này làm ăn với đối tác liên quan đến quân đội Trung Quốc, kế hoạch ra mắt máy bay C919 do Trung Quốc sản xuất vào năm 2021 sẽ bị gián đoạn.
Mỹ sắp chặn đường ra mắt của máy bay nội địa Trung Quốc
Máy bay thương mại C919 của Trung Quốc có khả năng không thể ra mắt vào năm 2021 do lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: Tân Hoa xã.
Theo Reuters, chính quyền ông Trump sẽ sớm công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với danh sách 89 công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này, trong đó có tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac).
South China Morning Post dẫn hai nguồn thạo tin xác nhận kế hoạch này. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác của Trung Quốc cũng có thể được thêm vào danh sách trước khi nó chính thức được công bố.
Các nhà cung cấp của Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt để bán các mặt hàng có sẵn trên thị trường cho các công ty Trung Quốc có tên danh sách nói trên. Trong trường hợp của Comac, việc sản xuất máy bay thương mại C919 phụ thuộc vào hàng loạt bộ phận máy móc do các công ty Mỹ sản xuất, bao gồm cả bộ điều khiển bay và động cơ phản lực.
Giám đốc điều hành cấp cao của Comac cho biết bản dự thảo của danh sách này khiến cho Comac và các nhà cung cấp ở Mỹ thêm lo ngại.
Tuy nhiên, nguồn tin từ Comac cũng cảnh báo danh sách nói trên có thể là con dao hai lưỡi đối với Mỹ.
"Danh sách này cũng sẽ đặt ra những thách thức lớn đối với Boeing, vì hãng đang có kế hoạch bán hơn 1.000 máy bay cho Trung Quốc trong 15 năm tới. Thật khó tưởng tượng rằng Trung Quốc sẽ mua hàng loạt máy bay Boeing trong khi Mỹ đang trừng phạt Comac", nguồn tin này nói với South China Morning Post.
Theo dự đoán của Boeing, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong 20 năm tới. Con số này tăng so với ước tính của Boeing vào năm 2019 là 8.090 máy bay.

Theo Zing News

Xem bản Desktop