Vĩ mô

Một số khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI tại TP.HCM đủ điều kiện được hoạt động sản xuất

Huyền Trâm
BizLIVE - TP.HCM chọn Cần Giờ, Củ Chi và quận 7, trong đó có một số khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện được tiến hành hoạt động sản xuất.
Một số khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI tại TP.HCM đủ điều kiện được hoạt động sản xuất
Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM - Ảnh: TTBC

Nội dung trên được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) diễn ra chiều ngày 14/9.

Về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, theo đánh giá tại Hội nghị, TP.HCM đã đạt được những kết quả quan trọng gồm 3 quận, huyện cơ bản đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh (huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, quận 7); nhiều quận, huyện đang tiến tới đạt 1/2 tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, trên 60% địa bàn dân cư, tổ dân phố trở thành “vùng xanh”; một số quận, huyện đang tiếp tục phấn đấu quyết liệt để đạt được những tiêu chí đã đề ra.

Tuy nhiên, trên phạm vi toàn thành phố, TP cần thêm một thời gian nữa để đạt được các tiêu chí đó. Theo đó, với hướng dẫn của Bộ Y tế, lãnh đạo TP đã báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục thực hiện giãn cách đến hết tháng 9/2021.

vừa làm vừa rút kinh nghiệm

“Khi tình hình cơ bản được kiểm soát, nguy cơ đã giảm dần, chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch chiến lược để phù hợp với tình hình. Nghĩa là từng bước mở cửa nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay”, Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị.

Theo Bí thư TP.HCM, đây không chỉ là trách nhiệm của TP đối với khu vực, cả nước mà còn là trách nhiệm đóng góp đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Nên cho biết, phương châm của TP là không quá chậm so với nhu cầu thực tiễn đặt ra, cũng không chủ quan nôn nóng mà phải thực hiện từng bước, thận trọng, chắc chắn, không mở cửa nếu không tuyệt đối an toàn.

Phương pháp được TP thống nhất là vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bởi những điều TP đã và đang làm là chưa có tiền lệ. Nhiều nước trên thế giới cũng đang căn cứ tình hình dịch bệnh từng nơi để có những phương pháp áp dụng phù hợp. Trong bối cảnh đó, TP cũng đang tiếp tục nghiên cứu, học tập những phương pháp hợp lý để áp dụng.

“Tại hội nghị hôm nay, trên phương pháp này, chúng ta chọn Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, trong đó có một số khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện được tiến hành hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, quận 7 có điều kiện vị trí địa lý không giống Củ Chi, Cần Giờ, do đó địa phương này cần chuẩn bị thận trọng hơn, chắc chắn hơn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên kết luận.

Lãnh đạo TP nhấn mạnh, TP có sớm đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, triển khai kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý chí, tư tưởng, quan điểm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị.

Theo đó, Thành ủy giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP tập trung chỉ đạo quyết liệt, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Cố gắng tối đa thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch sớm nhất có thể trên địa bàn theo Quyết định 3979 ngày 18/8/2021 của Bộ Y tế. Giao Ban cán sự Đảng UBND TP tiếp thu, hoàn chỉnh các kế hoạch, kịch bản chiến lược để chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

Các quận, huyện tiếp tục rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ được giao, đánh giá và vẽ lại bản đồ COVID-19, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định nhiệm vụ trọng tâm cho những ngày sau 15/9. Đồng thời, trực tiếp lãnh đạo chỉ đạo, chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch.

Các xã, phường, thị trấn tiếp tục kiện toàn củng cố lực lượng, nắm chắc tình hình dân cư và dịch bệnh trên địa bàn; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động thuyết phục, yêu cầu người dân không lơ là, nêu cao cảnh giác, phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi và chuẩn bị tâm thế thay đổi thói quen, lối sống để thích nghi với tình hình mới. Tiếp tục thực hiện các công việc điều phối và tổ chức tốt các lực lượng để thực hiện có hiệu quả việc cấp phát lương thực, thuốc men cho nhân dân. Trực tiếp hỗ trợ và tham gia thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm chủng, thu dung phân loại, phát thuốc và giúp người dân tiếp cận y tế.

11 chiến lược, trọng tâm là y tế

Tại Hội nghị, Thành uỷ thống nhất cao với hơn 11 nội dung chiến lược, trong đó có chiến lược về y tế; giãn cách xã hội; phục hồi kinh tế; an sinh xã hội; bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm cho TP; bảo đảm các vấn đề xã hội cho nhân dân; công tác huy động các nguồn lực; ứng dụng khoa học công nghệ; giáo dục đào tạo; chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người dân; chiến lược truyền thông; chiến lược đối ngoại…

TP cũng thống nhất lộ trình thực hiện 3 giai đoạn mà Ban cán sự Đảng, UBND TP đã trình (1/10/2021 - 31/10/2021, 1/11/2021 - 15/1/2022, sau 15/1/2022). Tất cả các giai đoạn đều tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể của dịch bệnh.

Trong các chiến lược, theo Bí thư Thành ủy, chiến lược trung tâm nhất là về y tế. Hiện nay, đây là chiến lược quan trọng trong phòng chống dịch. Trong chiến lược này, cần đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, thực trạng về y tế, từ hệ thống tổ chức đến đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ chế hoạt động từ cơ sở đến tuyến trên và trung tâm cấp cứu 115. Đồng thời, cần nêu lên đặc điểm dân cư, điều kiện sống, chăm sóc sức khoẻ, đặc điểm hệ thống y tế cơ sở của từng khu vực để áp dụng phương án hợp lý.

“Trong quá trình phòng chống dịch, chúng ta phát hiện một số điểm yếu cần khắc phục. Trước mắt, tôi đề nghị, cần tạo ra một cơ chế cho tất cả người dân đều có thể tiếp cận hệ thống y tế thuận tiện, công bằng. Hiện tại, một số bệnh nhân mắc các bệnh ngoài COVID-19 đang rất khó khăn trong vấn đề này. Đây là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt trở lại. Các bác sĩ tư, bệnh viện, trạm xá, nhà thuốc chuyên chăm sóc cho những trường hợp này cần được mở cửa hoạt động nhanh nhất có thể”, Bí thư TP nhận định.

Về việc hạn chế tử vong, hiện nay, tỉ lệ F0 chuyển nặng tại TP đã giảm nhờ chiến lược chăm sóc F0 tại nhà. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Nên, tại các trung tâm hồi sức cấp cứu, các bệnh viện tầng 2, 3, số lượng bệnh nhân nặng còn khá lớn. Do đó, TP cần có kế hoạch tăng cường, hỗ trợ, chia sẻ những nơi này.

Chiến lược thứ 2 là việc an sinh xã hội, thời gian qua còn nhiều thắc mắc, khiếu nại, đề xuất của người dân mà chưa được thực hiện. Trong bối cảnh TP đang ở tình thế cấp bách trong phòng chống dịch, các cơ quan nghiên cứu và tham mưu khi đưa ra các giải pháp đặt trong tình thế đặc biệt này cần có sự linh hoạt, không cứng nhắc, đặc biệt là không vòng vo, chậm trễ. Tuyệt đối không để cho người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Trong đợt hỗ trợ lần này phát sinh nhiều đối tượng nên càng phải có tiêu chí rõ ràng, phù hợp với tình hình, để bên dưới dễ triển khai. Cùng đó, rà soát, lên danh sách và có hội đồng kiểm duyệt danh chính ngôn thuận. Hội đồng có đủ thành phần mang tính pháp lý để công khai, minh bạch, công bằng.

Trách nhiệm này thuộc về cả 3 cấp chính quyền, trong đó cấp TP quyết định cơ chế, tiêu chí cách làm, cấp quận huyện chỉ đạo và cấp phường xã trực tiếp thực hiện.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop