Vĩ mô

Lô vaccine AstraZeneca lớn nhất về đến Việt Nam, ưu tiên Pfizer cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca

Hạ An
BizLIVE - Sáng nay (23/7), thêm 1.228.500 liều vaccine đã được AstraZeneca đưa về Việt Nam tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM.
Lô vaccine AstraZeneca lớn nhất về đến Việt Nam, ưu tiên Pfizer cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca
Đối với những người đã tiêm mũi 1 vaccine Astra Zeneca nếu tiêm mũi 2 vaccine Pfizer sẽ cho hiệu quả phòng bệnh tốt hơn (Ảnh minh hoạ)
Đây là lần giao vaccine thứ 5 và cũng là lô hàng lớn nhất từ trước đến nay theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 giữa Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và AstraZenecanày.
Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 3,1 triệu liều, tương đương với khoảng 37% tổng lượng vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong nước. Dự kiến 2 ngày nữa, tức là ngày 25/7, 3 triệu liều vaccine Moderna cũng sẽ về đến Việt Nam.
Mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 Pfizer, trong đó Bộ Y tế nhấn manh trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất vaccine Astra Zeneca. Việc tiêm chủng này sẽ được thực hiện nếu người tiêm đồng ý.
Văn bản từ Bộ Y tế nêu rõ, trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người đều được tiêm đủ 2 liều vaccine cùng loại khi đến lịch tiêm, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.
Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 Astra Zeneca và mũi 2 Pfizer cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi Astra Zeneca. Tuy nhiên việc tiêm Astra Zeneca mũi 1 và Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. 
Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo có thể sử dụng kết hợp tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer sau khi tiêm mũi 1 Astra Zeneca ở những nơi không có sẵn vaccine cùng loại do hạn chế về nguồn cung cấp hoặc các vấn đề khác. 
Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, dự kiến trong tháng 7/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer, hai lượt vaccine đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.
Ngày 12/7, Bộ Y tế đã ban hành quyết định phân bổ 746.460 liều vaccine Pfizer được cung ứng trong tháng 7 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, Bộ Y tế nêu rõ trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng Astra Zeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.
Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có triển khai vaccine của Pfizer (Comirnaty) mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Astra Zeneca khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vaccine của Pfizer mũi 2, mà đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Astra Zeneca gửi về Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng để tổng hợp, báo cáo.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn liên quan thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm.
Tại Việt Nam, theo thông tin sáng ngày 23/7 của Bộ Y tế cho biết: Trong ngày 22/7 có 43.720 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 4.411.659 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.077.099 liều, tiêm mũi 2 là 334.560 liều.

HẠ AN

Xem bản Desktop