Vĩ mô

Liên tiếp bắt giữ nhiều lô mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Hoàng Hà
BizLIVE - Hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm các loại như kem dưỡng da, kem chống nắng, nước hoa,... không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đã bị lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh thành phát hiện và bắt giữ trong thời gian qua.
Liên tiếp bắt giữ nhiều lô mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại cơ sở kinh doanh ở Lào Cai. Ảnh: Cục QLTT Lào Cai
Trước thời điểm Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính thức có hiệu lực (ngày 15/10), lực lượng chức năng liên tiếp kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh các mỹ phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc.
Theo đó, ngày 13/10, qua công tác nghiên cứu, nắm bắt thông tin về hoạt động kinh doanh hàng hóa trên mạng xã hội (Zalo, Facebook) và triển khai hoạt biện pháp nghiệp vụ giám sát đối tượng có dấu hiệu vi phạm, ngày 13/10, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT Hải Dương vừa tổ chức khám đột xuất và thu giữ 2.383 sản phẩm mỹ phẩm tại kho hàng tại cụm công nghiệp An Đồng, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
Số mỹ phẩm trên bao gồm nhiều loại như kem dưỡng da, kem chống nắng, nước hoa, thuốc nhuộm tóc... mang nhãn hiệu như Theramed, Isana, Valenti, Velours, CK One, Loaded...
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 485 sản phẩm đồ gia dụng các loại như bàn là, bình giữ nhiệt, nồi hấp, nồi nướng, bếp từ... tại kho hàng trên.
Toàn bộ hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, không được dán nhãn phụ.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng là bà Trần Thị Kim Oanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định liên quan đến số hàng hóa nêu trên. Qua đấu tranh khai thác, số hàng trên được bà Oanh mua về để rao bán trên mạng xã hội sau đó thuê ship hàng cho người đặt mua.
Đội QLTT số 2 đã ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.
Số mỹ phẩm, hàng hóa "3 không" trong kho hàng tại cụm công nghiệp An Đồng, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Cục QLTT Hải Dương
Trước đó, ngày 11/10 tại Lào Cai, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện lô hàng đóng trong thùng carton đang tập kết tại khu vực đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Kết quả khám trong thùng carton có chứa 200 tuýp sữa rửa mặt nhãn hiệu Innisfree; 720 thỏi son môi nhãn hiệu MAC không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá 290 triệu đồng. Toàn bộ số mỹ phẩm này đều không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ kèm theo.
Cũng tại Lào Cai, hồi đầu tháng 10, lực lượng QLTT khi kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm tại số nhà 075 đường Hoàng Liên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã phát hiện cửa hàng đang bầy bán 120 lọ kem dưỡng da Vitamin E, 53 tuýp sữa rửa mặt dưa leo và Vitamin E, 145 lọ lăn khử mùi NIVEA và Bluesky, 480 bánh xà phòng gạo do nước ngoài sản xuất, không có tem nhãn phụ, toàn bộ hàng hóa không có giấy tờ kèm theo.
Chủ cửa hàng khai do không nắm được quy định của pháp luật nên đã mua số hàng hóa trên từ dưới xuôi lên để bán lại kiếm lời.
Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hàng số tiền 5 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 13 triệu đồng.
Theo Tổng cục QLTT, trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều các mặt hàng quảng cáo là “xách tay”, “chính hãng”, “authentic”, “sản phẩm chính hãng, sản xuất tại nước ngoài tiêu thụ ở thị trường nội địa, được vận chuyển về nước theo đường hàng không”... được chào bán thường rẻ, thậm chí rẻ hơn các mặt hàng cùng loại trong nước sản xuất nên đã thu hút được sự quan tâm của không ít người tiêu dùng và được khá nhiều người tiêu dùng chọn lựa.
Tuy nhiên, với các loại hàng hóa “ba không”, không nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không được khai báo hải quan, kiểm soát ở khâu nhập khẩu thì rủi ro của người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng các loại hàng hóa này là vô cùng lớn. Đặc biệt trong bối cảnh thời gian gần đây hàng loạt các vụ việc sản xuất mỹ phẩm giả, kém chất lượng bị phát hiện, xử lý.
Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10, hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo... được xếp vào diện hàng lậu.
Đối với hàng hóa nhập lậu có giá trị dưới 3 triệu đồng, mức phạt là từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Hàng hóa có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt 40-50 triệu đồng.
Nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn… thì phạt tiền gấp 2 lần tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức. 

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop