Lát cắt vào nhóm lợi ích sau cánh cửa “thiên đường” sản xuất mới

Lát cắt vào nhóm lợi ích sau cánh cửa “thiên đường” sản xuất mới

Hoàng Hà
BizLIVE - Việt Nam nổi lên là “thiên đường” sản xuất mới tại Đông Nam Á. Giá trị thương hiệu Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới. Việt Nam có vị bộ trưởng đầu tiên lọt Top 50 nhà cải cách quản trị có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu… Những dấu ấn này đều liên quan đến lát cắt lên tới 14.900 tỷ đồng mỗi năm trong cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử.

Trong khảo sát Tổng cục Thống kê công bố định kỳ, hoặc của một số tổ chức chuyên môn thực hiện thường cho thấy, chỉ tiêu doanh nghiệp quan tâm hàng đầu không hẳn là lãi suất cho vay, tiếp cận tín dụng, ưu đãi thuế…, mà là mức độ cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh.

Ở chỉ tiêu này, dù còn nhiều việc phải làm, những mục tiêu còn hướng tới, nhưng Việt Nam đã gặt hái những kết quả tích cực, các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Tháng 12/2020, hãng định giá thương hiệu Brand Finance công bố báo cáo Thương hiệu Quốc gia năm 2020 (Nation Brands 2020). Theo ghi nhận của tổ chức này, Việt Nam nổi lên là “thiên đường” sản xuất mới tại Đông Nam Á và có giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh nhất thế giới trong năm 2020, đi ngược xu hướng sụt giảm trên toàn cầu do đại dịch Covid-19.

Hãng định giá thương hiệu của Anh quốc nhận định giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng 29% so với năm 2019, lên tới 319 tỷ USD. Nhờ đó Việt Nam đã tăng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Trong giai đoạn 4 năm qua, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao thành tích xuất nhập khẩu, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp và những dự báo tích cực về tăng trưởng GDP.

Và năm 2020, Brand Finance đánh giá cao công tác xử lý khủng hoảng y tế và kinh tế của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm tốt để các nước như Việt Nam tăng cường thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 và tử vong thấp một cách đáng ngạc nhiên. Đây cũng được chọn là điểm đến hàng đầu tại Đông Nam Á cho hoạt động sản xuất, và ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Mỹ đang tìm cách chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, các hiệp định thương mại mới ký kết với Liên minh châu Âu (EU) cũng góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam”, báo cáo của Brand Finance nêu đánh giá.

Cũng trong tháng 12/2020, Tổ chức Apolitical phối hợp với Hội đồng tương lai toàn cầu về phương pháp quản trị Alige của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố danh sách 50 nhà cải cách quản trị có tầm ảnh hưởng của thế giới - Alige 50. Theo danh sách, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng góp mặt trong nhóm 6 chính trị gia có tầm ảnh hưởng nhất.

Theo Apolitical, danh sách 50 người có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu về cải cách quản trị được lập ra nhằm vinh danh những chính trị gia, công chức và doanh nhân có nhiều đóng góp trong thúc đẩy sự linh hoạt và năng động của các chính phủ trên toàn thế giới.

Như vậy, hai tổ chức quốc tế đưa ra đánh giá, xếp hạng ở các chỉ tiêu khác nhau, nhưng có cùng một lõi mà doanh nghiệp và nhà đầu tư luôn quan tâm hàng đầu: cải cách thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh.

2020 cũng là năm cuối của một nhiệm kỳ mà Chính phủ đặt trọng tâm thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Vị bộ trưởng lọt Top 50 nhà cải cách quản trị có tầm ảnh hưởng của thế giới - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng chính là “tư lệnh” trực tiếp thực thi quá trình này.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp cuối năm vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Tổng cộng, từ cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, tiết kiệm khoảng 14.900 tỷ đồng mỗi năm. Đây là cách tính theo bảng hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới”.

Lát cắt 14.900 tỷ đồng mỗi năm đó đã phải vượt qua nhiều rào cản, thậm chí nhạy cảm khi liên quan đến quyền lợi và các nhóm lợi ích.

Trả lời báo chí vừa qua, ông Mai Tiến Dũng chia sẻ: “Việc bỏ hồ sơ giấy để thay bằng hồ sơ điện tử, tôi vẫn nói sẽ rất nhiều rào cản vì liên quan đến quyền lợi, mà thực chất là lợi ích nhóm. Nhưng Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đã đặt quyết tâm phải làm minh bạch, phải dám cắt bỏ lợi ích để hướng tới lợi ích chung”.

Kết quả, cụ thể từ con số giá trị trên, tính từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay đã có hơn 1.000 thủ tục hành chính được đơn giản hóa, 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành được cắt giảm. Theo cách tính toán của Ngân hàng Thế giới, tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, việc xây dựng Chính phủ điện tử, Trục liên thông văn bản quốc gia từ ngày 12/3/2019 đến nay đã đạt được những kết quả đáng kể khi đã có hơn 3,5 triệu văn bản điện tử, gửi nhận qua trục, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng. Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ vận hành từ ngày 24/6/2019 đến nay đã giúp thay thế hơn 210.000 hồ sơ, tài liệu giấy, tiết kiệm 169 tỷ đồng mỗi năm.

Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh (khai trương ngày 9/12/2019) sau gần 11 tháng triển khai, đã có hơn 85 triệu lượt truy cập, 25 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, cung cấp 2.200/6.790 dịch vụ công trực tuyến…

Cùng những con số trên, có những giá trị kết nối khác. Cải cách hành chính và Chính phủ điện tử, số hóa thủ tục hành chính đã trở thành một mạch xuyên suốt quan trọng để vận hành các hoạt động kinh tế - xã hội trong năm đặc biệt vừa qua, trong bối cảnh giãn cách, đứt gãy nhiều kênh kết nối trực tiếp và truyền thống bởi dịch Covid-19.

Nhờ những nỗ lực cải cách và những kết quả trên, Việt Nam đã tăng tới 20 bậc, xếp thứ 70/190 quốc gia, nền kinh tế và xếp thứ 5 ở ASEAN trong xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu giai đoạn 2016-2020 của Ngân hàng Thế giới.

Xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu GCI 4.0 của Việt Nam cũng tăng 10 bậc giai đoạn 2018-2019, từ 77 lên 67/141 quốc gia và xếp thứ 7 trong ASEAN. Vị trí của Việt Nam trong Bảng xếp hạng Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc hiện xếp thứ 88 trong tổng số 193 quốc gia và lãnh thổ được đánh giá.

Năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, Việt Nam hướng đến nâng cao hơn nữa thứ hạng trên các “bản đồ” đánh giá năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh toàn cầu.
“Tôi cho rằng xuyên suốt năm 2021 vẫn phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch nghiêm ngặt, quyết liệt vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội nên phải tạo thuận lợi để khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói khi trao đổi với báo chí trước thềm đón năm mới Tân Sửu 2021.

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop