Vĩ mô

Kiện toàn sớm một số chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước

Khánh Phương
BizLIVE -
Phần lớn thời gian của kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá 14 tới đây được dành cho công tác nhân sự.
Kiện toàn sớm một số chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp hôm nay (23/2) - Ảnh: Quochoi.vn
Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (23/2), Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết 6,5/11 ngày làm việc của kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá 11 để “xem xét quyết định các vấn đề quan trọng khác”.
Các ý kiến thảo luận sau đó cho thấy đấy chính là thời gian dành cho việc kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước.
Theo Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, công tác nhân sự thực hiện theo chủ trương Bộ Chính trị sẽ kiện toàn một số chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước của nhiệm kỳ 2016 - 2021 chứ không phải thay đổi bộ máy Nhà nước.
Cụ thể là các lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kỳ này không vào Trung ương thì phải kiện toàn.
“Tuy nhiên, có 2 vị trí Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt thì 2 nhân sự dự kiến thay thế lại chưa phải là đại biểu Quốc hội khóa 14, nên hai vị này tiếp tục duy trì cho đến khi bầu Quốc hội khóa mới. Còn các vị trí khác thực hiện theo chủ trương của Đảng”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói rõ, kỳ họp này Quốc hội dành đủ thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước, còn cụ thể sẽ kiện toàn chức danh nào thì Đảng đoàn Quốc hội sẽ bàn sau.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các thành viên của Ủy ban Thường vụ chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao công việc bảo đảm sự tiếp nối như dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào.
Những chức danh Quốc hội bầu rồi, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay chứ không ai phê chuẩn nữa và người đó tiếp nhận công việc ngay, bà Ngân khẳng định và lưu ý, những lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũ sau khi đã có người thay thế thì vẫn làm đại biểu Quốc hội cho tới khi bầu đại biểu Quốc hội khóa mới.
Bên cạnh công tác nhân sự, tại kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ này, Quốc hội dự kiến bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021. Quốc hội sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24/3, dự kiến bế mạc vào ngày 7/4.

KHÁNH PHƯƠNG