Vĩ mô

Khuyến khích doanh nghiệp trong tỉnh thu mua hết lúa của nông dân

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Thu hoạch vụ Hè Thu trong lúc 19 tỉnh/thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, nên đầu ra đang gặp khó.
Khuyến khích doanh nghiệp trong tỉnh thu mua hết lúa của nông dân
Đầu ra lúa Hè Thu là nỗi lo lớn nhất của các tỉnh ĐBSCL hiện nay - Ảnh Nguyễn Huyền
Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) An Giang cho biết, hiện tỉnh An Giang còn khoảng 150.000 tấn nếp chưa tiêu thụ được, trong đó, nếp vụ Đông Xuân muộn còn khoảng 20.000 tấn và vụ Hè Thu khoảng 130.000 tấn.
Trước đây, thương nhân Trung Quốc vẫn thu mua nhưng nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, họ không qua để mua được nữa, đầu ra bên Trung Quốc bị tắc nên việc tiêu thụ nếp đang rất khó khăn, và đầu ra của nếp là cái lo lớn nhất của tỉnh hiện nay.  
Ngay cuối tháng 7 và trong tháng 8, An Giang sẽ thu hoạch trên dưới nửa triệu tấn lúa Hè Thu nhưng không có đầu ra. Hiện nay,  ĐBSCL lại bước vào cao điểm mùa mưa bão, nếu thu mua không kịp sẽ làm chất lượng lúa và nếp sụt giảm nghiêm trọng.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, đối với vấn đề thu hoạch lúa Hè Thu thì Bộ NN-PTNT cũng đã có đánh giá và dự báo sớm, đặc biệt có hai vấn đề cần lưu ý:
Một là tình hình tiêu thụ nếp có khó khăn nhưng khó khăn này không phải chỉ do diễn biến của dịch bệnh COVID-19, mà kể từ tháng 6 trở đi tiêu thụ nếp đã gặp khó và đối với lưu thông phân phối thì Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 đã nói “do giá nếp hồi đầu năm tăng cao nên diện tích xuống nếp vụ Hè Thu vẫn còn tăng cao và diễn biến này thì năm nào cũng lặp lại”.
Hai là tình hình xuất khẩu gạo đã được đánh giá là sẽ có khó khăn do các nhà nhập khẩu đang chờ xem diễn biến thu hoạch lúa Hè Thu ở Việt Nam, cùng với đó sản lượng thu hoạch lúa Hè Thu nhiều, chất lượng kém nên giá giảm, diễn biến này năm nào xảy ra không chỉ riêng giai đoạn này. 
Tuy nhiên, năm nay có một may mắn là xuống giống vụ Hè Thu được rải đều ra và trong tháng 8 chỉ thu hoạch khoảng 400.000 hecta/1,515 triệu ha dã xuống giống, với sản lượng khoảng 2,4 tấn lúa. Trong đó dành cho xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn. 
TỈNH NÀO THU MUA LÚA CỦA TỈNH ĐÓ
Về khó khăn liên quan đến dịch bệnh COVID-19 khiến 19 tỉnh/thành phía Nam đang phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 cho biết, hiện Tổ công tác đã chỉ đạo các Sở NN-PTNT cần chú ý.
Thứ nhất, sẽ có khoảng trên 1 triệu hecta nằm rải rác khắp nơi và tập trung chủ yếu ở 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang, để đảm bảo an toàn dịch bệnh các tỉnh này nên thành lập các tổ thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp để di chuyển đến các vùng sản xuất lúa, không nên sử dụng đông người cắt lúa.
Thứ hai, trong tình hình hiện nay thương lái và doanh nghiệp ngại đi xuống các địa phương thu mua, vì qua các Trạm kiểm soát phải có giấy xét nghiệm âm tính mà xét nghiệm nhiều lần thì chi phí bị tăng cao, cho nên Tổ công tác đề nghị doanh nghiệp của tỉnh nào thu mua lúa của tỉnh đó.
Ông Nam cho biết, có nhiều doanh nghiệp có thể đảm bảo thu mua hết diện tích lúa trong chuỗi liên kết mà doanh nghiệp đã ký với HTX, nhất là với các doanh nghiệp lớn họ sẵn sàng mua hết diện tích lúa trong chuỗi liên kết của họ. Đối với các diện tích không nằm trong chuỗi liên kết nông dân phải bán qua thương lái thì đúng là có hơi khó khăn.
Do vậy, Tổ công tác đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh phối hợp với doanh nghiệp nào còn kho trống trong tỉnh, khuyến khích họ tăng cường thu mua lúa cho bà con để tạm trữ tại địa phương. Trong tình hình như hiện nay nếu yêu cầu doanh nghiệp ở địa phương khác tới các tỉnh An Giang, Kiên Giang thu mua thì rất khó khăn.
"Tuy nhiên, đối với giải pháp đề nghị doanh nghiệp trong tỉnh thu mua hết sản lượng lúa của địa phương mình, nhất là ở các tỉnh có diện tích xuống giống lớn thì có khó khăn vì doanh nghiệp không thể có đủ tiềm lực kinh tế giải quyết hết một khối lượng lúa lớn. Vì vậy, Tổ công tác đã đề nghị với Chính phủ yêu cầu ngân hàng xem xét các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp có các khoản vay ưu đãi để thu mua lúa cho nông dân, không chỉ đối với lúa mà kể cả rau, củ, quả và nhiều lĩnh vực khác, còn hỗ trợ như thế nào phải chờ xem ý kiến của phía ngân hàng ”, ông Nam cho biết.

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop