Vĩ mô

Khai mạc Vietnam DX Summit 2021: Tăng tốc chuyển đổi hướng tới Việt Nam số

Tuấn Việt
BizLIVE - Toàn bộ 12 phiên chuyên đề về chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế như tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, y tế, doanh nghiệp SMEs... được tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Khai mạc Vietnam DX Summit 2021: Tăng tốc chuyển đổi hướng tới Việt Nam số
Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Ngày 01/12, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) với chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số” đã được khai mạc dưới hình thức trực tuyến.
Phiên khai mạc đã có sự tham dự của gần 1.600 đại biểu là lãnh đạo bộ, ngành, địa phương... với 103 điểm cầu kết nối tại 60 tỉnh, thành phố trên cả nước cùng các cơ quan đại diện kinh tế ngoại giao của Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Parkistan...
Mở đầu sự kiện, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, 2021 là năm bắt đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025, đồng thời cũng là một năm chứng kiến vô vàn khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 mang lại.
Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Và ở tầm quốc gia, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số mới đây đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có Thủ tướng là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số.

“Điều đó thể hiện ý chí, quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thúc đẩy chuyển đổi số từ Trung ương đến địa phương”, ông Dũng nhấn mạnh.

 Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại phiên khai mạc.
Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và đã trình dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021. Chiến lược mang tính bao trùm, định hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đặc biệt là 08 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số”.
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, chuyển đổi số năm 2021 bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Rõ ràng nhất là nhận thức về chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân đã được nâng cao. Chuyển đổi số đã từng bước thâm nhập vào hoạt động của Chính phủ, các ngành kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Dũng nhận định vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại, vấn đề cần tháo gỡ cần tiếp tục triển khai. Và Vietnam DX Summit 2021 là cơ hội tốt để các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận để đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) Nguyễn Văn Khoa cho biết chuyển đổi số đang tạo ra những sự thay đổi chưa từng có trong mọi lĩnh vực của sống kinh tế xã hội đất nước. Mỗi người dân và doanh nghiệp đang từng ngày cảm nhận được sự thay đổi sâu sắc này.
Dù vậy, theo ông Khoa, hành trình chuyển đổi số quốc gia để xây dựng kinh tế số, xã hội số mới đang ở giai đoạn khởi động cho một chặng đường dài với nhiều thách thức. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đảng đã đề ra, đòi hỏi từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp, từng tổ chức, từng người dân trong xã hội phải nỗ lực vượt qua mọi thách thức, tăng tốc lộ trình và nâng cao hiệu quả hơn nữa công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit) là sự kiện quy mô nhất về Chuyển đổi số tại Việt Nam chính thức được khai mạc sáng 01/12 và sẽ diễn ra liên tục tới  04/12/2021 với 12 phiên hội thảo chuyên đề, 12 phiên hỏi đáp về chuyển đổi số với dự kiến hơn 80 chuyên gia, diễn giả và  trên 8.000 đại biểu theo dõi trên các nền tảng trực tuyến.

Trong khuôn khổ diễn đàn này, ngày 2/12, Vinasa sẽ chính thức công bố khung chuyển đổi số cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (SMEs), được phát hành công khai và miễn phí trên website riêng của từng chương trình. Bộ Khung tài liệu sẽ là khởi đầu cho một loạt các chương trình tập huấn, đào tạo chuyển đổi số bài bản, cụ thể cho các doanh nghiệp. 

TUẤN VIỆT

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Ngày 15/1, Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay có 139 ca tử vong, giảm mạnh so với...
Xem bản Desktop