Vĩ mô

Khắc phục tình trạng “bắn chỉ thiên”, “phép vua thua lệ làng”

H.hà
BizLIVE - Đánh giá 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúc rút lại 8 chữ là “quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, thực chất”.
Khắc phục tình trạng “bắn chỉ thiên”, “phép vua thua lệ làng”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hiệu quả của Tổ công tác của Thủ tướng trong suốt 5 năm qua. Ảnh: VGP.
Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng - một mô hình thiết chế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng lần đầu tiên được thành lập - người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao hiệu quả của Tổ công tác trong suốt thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.
Khắc phục tình trạng “phép vua thua lệ làng”
Nhắc lại bối cảnh thành lập Tổ công tác, Thủ tướng cho biết, đầu nhiệm kỳ, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra như kỷ luật, kỷ cương hành chính, đặc biệt là chậm xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều cơ chế chính sách chậm đi vào cuộc sống, nhiều tầng, nấc trung gian gây cản trở sự phát triển. Do đó, niềm tin của người dân, của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Tại phiên họp Chính phủ đầu tiên của nhiệm kỳ, Thủ tướng đã quán triệt không được “bắn chỉ thiên”, không được chỉ nói mà "không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát, thúc đẩy giải quyết”, phải tháo gỡ ách tắc, phải chỉ rõ địa chỉ của cơ quan, đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm xử lý.
Để khắc phục tình trạng “bắn chỉ thiên”, “trên bảo dưới không nghe”, “phép vua thua lệ làng” và với tinh thần thắt chặt kỷ cương phép nước, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác cùng với những biện pháp khác để giải quyết ách tắc, để cởi trói cho sản xuất, không để các cơ quan chậm trễ, không bỏ quên, bỏ sót việc, làm cản trở sự phát triển.
Trong đó, việc khó nhất với Tổ công tác được Thủ tướng chỉ ra là cắt bỏ thủ tục, cắt bỏ lợi ích cục bộ, cá nhân. Cũng từ đó, tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ hằng tháng, Chính phủ đều nghe Tổ công tác báo cáo kết quả hoạt động để xem xét, quyết định xử lý các vấn đề đặt ra như sửa các văn bản, cắt bỏ các thủ tục…
Thủ tướng đánh giá Tổ công tác đã hoàn thành khá toàn diện 6 nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, không ngại va chạm.Trong 5 năm qua, Tổ công tác đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với 22 bộ, cơ quan ngang bộ, 2 cơ quan trực thuộc Chính phủ, 44 địa phương, 12 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.
Bên cạnh đó, các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổ công tác đã có những chuyển biến rất tích cực, đặc biệt tình trạng nợ đọng nhiệm vụ được chấn chỉnh. Đến nay, số nhiệm vụ quá hạn chỉ chiếm 1,8%, giảm gần 25% so với thời điểm Tổ công tác thành lập. Cả nhiệm kỳ Chính phủ, số đề án chưa trình chỉ chiếm 0,5%, chỉ bằng 1/4 so với cuối nhiệm kỳ trước.
Thủ tướng cho biết, việc thành lập Tổ công tác đã được Hội nghị Trung ương 6 khóa XII đánh giá là cần thiết, hoạt động của Tổ công tác rất quyết liệt, không ngại va chạm đem lại hiệu quả tích cực.
Thủ tướng nhấn mạnh, chính công tác kiểm tra đã góp phần ngày càng hoàn thiện thể chế, chính sách, khắc phục một phần quan trọng tình trạng “tham nhũng chính sách”, tư tưởng “cài cắm”, tạo rào cản, giấy phép con gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.
Cũng theo Thủ tướng, nhờ hoạt động của Tổ công tác, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết được khắc phục. Đến 13/3/2021, chỉ còn nợ đọng 14 văn bản của năm 2020 (trong khi đó, cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, Chính phủ nợ 58 văn bản; cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Chính phủ nợ 39 văn bản).
“Chúng tôi đang phấn đấu không còn văn bản quy định chi tiết nợ đọng trước khi khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV vào ngày 24/3/2021”, Thủ tướng cho biết.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đánh giá cao Tổ công tác đã áp dụng công nghệ trong quá trình xử lý các thủ tục hành chính, góp phần hạn chế tiêu cực xảy ra khi làm thủ công, tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp.
Chốt lại phần đánh giá, Thủ tướng tặng Tổ công tác 8 chữ là “quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, thực chất”.
Không làm thay chức năng của các bộ, ngành
Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng lưu ý Tổ công tác một số vấn đề.
Theo đó, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của Văn phòng Chính phủ là xây dựng, đôn đốc, kiểm tra thực hiện chương trình hành động, chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
"Việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm việc có tốt không, có hiệu quả không là do triển khai công tác", Thủ tướng khẳng định và nêu rõ, mọi việc cần chủ động, khoa học, phù hợp với thực tiễn diễn ra, ứng phó kịp thời với thay đổi của đời sống xã hội, có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt, quyết tâm cao. Tổ công tác phải tập trung vào nhiệm vụ quan trọng, chính yếu này.
“Thời gian qua các đồng chí đã dành nhiều thời gian triển khai khá rộng, nhiều hoạt động khác nhau. Thậm chí có những việc còn chồng lấn với chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành. Các đồng chí phải chú ý tập trung một số việc trọng điểm chứ không phải tập trung nhiều quá vào cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính”, Thủ tướng nói.
Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ chỉ ra, Tổ công tác tại nhiều bộ, cơ quan, địa phương chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra theo đầu việc, kiểm đếm công việc, theo dõi tiến độ mà chưa kiểm tra, đánh giá chất lượng, kết quả thực hiện theo yêu cầu đề ra. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp vẫn còn hình thức, chưa thực chất, đối phó.
Thủ tướng nhắc lại Tổ công tác không phải là cấp trên của các bộ, ngành, địa phương mà chỉ được ủy quyền của Thủ tướng trong việc kiểm tra, đôn đốc, phát hiện. Vì thế, Tổ công tác không làm thay chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành. Trong quá trình này, cần hợp tác thân thiện, thẳng thắn, cùng phối hợp xử lý công việc chung.
Thủ tướng nêu rõ, cần tăng cường phương thức lãnh đạo, có chủ trương đúng, việc tổ chức thực hiện là quan trọng nhưng nếu thiếu kiểm tra, đôn đốc thì kết quả chưa tốt. Do đó, kiểm tra, đôn đốc là nhiệm vụ rất quan trọng, cần được phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới của mọi cấp, mọi ngành. “Chủ trương 1, biện pháp 10 thì kiểm tra, đôn đốc 20 thì mới thành công”, Thủ tướng lưu ý.
Chỉ ra việc vẫn còn tình trạng trì trệ trong công việc, sự lạc hậu của một số thể chế chính sách, Thủ tướng đề nghị các bộ, các cơ quan, địa phương không được chủ quan, không được sớm bằng lòng với kết quả đạt được, phải tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, không để nợ đọng nhiệm vụ.
Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm, có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật để không nợ đọng.
Tất cả các bộ, cơ quan, địa phương trên cả nước có những giải pháp cụ thể thúc đẩy và nâng cao hoạt động của Tổ công tác của bộ, cơ quan, địa phương trong đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục đổi mới phương thức.

H.HÀ

Xem bản Desktop