Vĩ mô

Kết nối cung - cầu nông sản phía Nam: “Tình hình này rất nguy cơ”

Nguyễn Huyền
BizLIVE -
Nhiều loại nông sản ứ cung lớn, cuối tuần này lúa Hè Thu sẽ vào thu hoạch chính, nhưng điều kiện sản xuất và kết nối cung - cầu chưa mấy khả quan bởi điều kiện chống dịch…
Kết nối cung - cầu nông sản phía Nam: “Tình hình này rất nguy cơ”
Đầu ra lúa Hè Thu là mối bận tâm lớn nhất của các tỉnh ĐBSCL hiện nay - Ảnh: Nguyễn Huyền
Nhằm đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông sản ổn định, lâu dài và kết nối cung - cầu cho 19 tỉnh/thành phía Nam triển khai Chỉ thị 16, chiều 29/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện COVID-19”.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 chủ trì diễn đàn.
“Sức khỏe của người dân là trên hết”
Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970 cho biết, hiện 19 tỉnh/thành phía Nam đã được Bộ Giao thông vận tải thông luồng, tuy nhiên vẫn còn một số nơi có khó khăn. Vì vậy, rất mong các doanh nghiệp, các HTX và người dân hết sức thông cảm, vì đang là lúc quyết liệt và phòng chống dịch và Thủ tướng Chính phủ đã nói “sức khỏe của người dân là trên hết”.
Thời gian qua Tổ công tác đã cố gắng hỗ trợ để sản xuất không bị gián đoạn, đảm bảo tiêu thụ và kể cả xuất khẩu. Đối với thu hoạch lúa, rau quả ở các địa phương phía Nam, Tổ đang tập trung kết nối lưu thông hàng hóa nông sản không để bị ách tắc, không để thiếu hụt và phục vụ kịp thời phục vụ cho nhu cầu người dân ở các tỉnh/thành phía Nam nhất là TP.HCM.
“Để thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng giao phó, hôm nay Tổ công tác và Bộ Thông tin truyền thông tổ chức diễn đàn kết nối cung cầu hàng hóa không chỉ trong vòng 19 tỉnh/thành Nam bộ mà có cả Thành phố Hà Nội, vì nơi đây cũng đang áp dụng Chỉ thị 16.
Thông qua diễn đàn tôi mong muốn chúng ta cùng nhau xây dựng được chuỗi cung ứng bền vững, không chỉ trong thời gian diễn ra dịch bệnh mà ngay cả sau khi dịch bệnh đã được khống chế sẽ vẫn có sự kết nối tạo thành chuỗi cung ứng nông sản sau này. Do vậy, các nhà quản lý các đơn vị cần tạo điều kiện xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững. Đó cũng là mục đích của diễn đàn hôm nay”, ông Nam đặt vấn đề.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, Tổ công tác đang kết nối và xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ nông sản từ nay cho đến cuối năm.
Đối với sản lượng hàng hóa của các tỉnh phía Nam, kể cả Tây Nguyên, trong tháng 8 sẽ thu hoạch khoảng 700.000 hecta lúa với khoảng 3,8 triệu tấn gạo, trong đó nhóm gạo chất lượng cao có 2,3 triệu tấn, nhóm gạo đặc sản khoảng 700 ngàn tấn, nhóm chất lượng gạo trung bình khoảng 380.000 tấn và nhóm gạo nếp có khoảng 380.000 tấn nhóm khác có khoảng 36.000 tấn. Trong đó, Long An là tỉnh có sản lượng cao nếp lớn nhất là 230.000 tấn.
Trong tháng 8 sẽ có 1,1 triệu tấn rau và trái cây ở các tỉnh phía Nam nhưng nhu cầu khoảng 500 ngàn tấn, sẽ thừa ra 610.000 tấn. Số này tập trung chủ yếu ở ở Lâm Đồng và ĐBSCL.
Cũng trong tháng 8 sẽ có khoảng 460.000 tấn trái cây. Tháng 8 chưa là mùa trái cây ở phía Nam sản lượng nhiều nhưng do tắc giao thông nên tiêu thụ bị trì trệ.
Hai đề xuất - mong đợi chính
Ông Lê Chí Thiện, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho biết, Long An rất cần kết nối với doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản cho địa phương. Hiện Long An đang mùa thu hoạch chanh, mỗi ngày có khoảng 2.000 tấn (Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu liên hệ HTX Bến Lức gọi ông Trần Duy Thuận số điện thoại 0915053879. Hoặc là Nông Trang Hải Âu gặp ông Âu là 090 8337147).
“Sắp tới Long An sẽ có 16 ngàn tấn thanh long trong đó 15.000 tấn ruột trắng và 1.000 tấn ruột đỏ. Hiện nay có 5.000 hecta thanh long đang ra hoa, hơn một tháng nữa sẽ có một sản lượng thanh long rất cần kết nối, nếu các doanh nghiệp cần liên hệ mua thanh long thì liên hệ với ông Trần Quốc Trực - Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An số điện thoại 0963 422422.
Long An hiện có khoảng 80.000 hecta nếp, trong các tháng 7, 8 và 9 mỗi tháng sẽ có khoảng 100.000 tấn nếp. Nếp Long An có chất lượng tốt có uy tín trên thị trường rất mong được kết nối với các doanh nghiệp thu mua nếp”, ông Thiện cho biết.
Long An có trên khoảng 150 ngàn hecta lúa sắp thu hoạch, cần kết nối trong việc thu hoạch và tiêu thụ. Tuy nhiên, do các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16, vấn đề đi lại giữa các địa phương có khó khăn, vì vậy Long An đề nghị các tỉnh hỗ trợ cho doanh nghiệp, các máy gặt lúa được lưu thông thuận lợi.
Còn theo ông Châu Tiến Thọ, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, khó khăn của tỉnh cũng là khó khăn chung của các tỉnh khác là vấn đề tiêu thụ nông sản, trái chanh tiêu thụ được là nhờ các chợ đầu mối nhưng chợ đầu mối đóng cửa nên tất cả đều bị ngưng trệ.
Mặt hàng chủ lực của An Giang là lúa và khó khăn lớn nhất của An Giang là cuối tuần nay sẽ vào thu hoạch chính vụ Hè Thu, đã thu hoạch gần 40% diện tích, số diện tích còn lại khoảng 140.000 hecta với khoảng 800.000 tấn lúa cần tiêu thụ. Mỗi ngày An Giang có hàng ngàn hecta lúa thu hoạch nhưng đầu ra không có, vì có một số kho dự trữ của các doanh nghiệp ngoài tỉnh, như Tổng công ty Lương thực miền Nam giảm hoạt động thu mua nên việc thu mua lúa của thương lái tạm lắng và Sở nhận thấy tình hình này rất nguy cơ.
Thứ hai, phòng chống dịch với yêu cầu “3 tại chỗ” khiến công nhân tại các nhà máy xay xát không muốn đi làm nên các nhà máy gặp khó khăn và họ không có kế hoạch thu mua dự trữ lúa. Do vậy, An Giang có hai kiến nghị.
Một là cần phải xem hoạt động sản xuất nông nghiệp là thiết yếu cần được ưu tiên, nếu thu hoạch lúa thực hiện không tốt sẽ dẫn đến mất mát của người nông dân, đặc biệt là trong thời gian mưa bão như hiện nay, từ đó kéo theo xuống giống vụ Thu Đông bị trì trệ, thậm chí có nguy cơ bị đứt gãy xuống giống vụ Thu Đông làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực.
Do vậy An Giang kiến nghị cần phải xem hoạt động sản xuất nông nghiệp là những hoạt động thiết yếu để có văn bản chỉ đạo của Bộ, từ đó địa phương sẽ nhanh chóng tổ chức thực hiện.
Thứ hai, cần ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng phục vụ vận chuyển, lưu thông hàng hóa để họ có thể ra đường, vì hiện nay có những thương lái rất sợ không muốn đi mua lúa, nếu thương lái không đi thì chuỗi lưu thông lúa sẽ bị đứt gãy.
“Đối với các kiến nghị của An Giang và một số tỉnh khác, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi đến UBND các tỉnh. Tổ cũng đã cố gắng thông tin một số mặt hàng để gửi đến các địa phương nhưng chủ động vẫn là ở các Sở NN-PTNT.
Tổ công tác đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh làm giấy giới thiệu xác nhận cho xe vận chuyển và người đi qua các Trạm kiểm soát trên cơ sở đó sẽ ưu tiên, chứ trong thời điểm này không thể liệt kê các mặt hàng nào là thiếu và mặt hàng nào là không thiết yếu”, ông Nam nhấn mạnh.

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop