Vĩ mô

Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ chưa tương xứng tiềm năng

Huyền Trâm
BizLIVE - Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong ASEAN.
Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ chưa tương xứng tiềm năng
Thứ trưởng Trần Duy Đông chia sẻ tại diễn đàn Diễn đàn đầu tư Ấn Độ – Việt Nam - Ảnh: Huyền Trâm

Năm 2020, trong bối cảnh FDI toàn cầu suy giảm tới 40%, kết quả thu hút FDI của Việt Nam vẫn tương đối khả quan với tổng vốn đăng ký đạt hơn 28,5 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, tổng vốn đăng ký thêm mở rộng đầu tư tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang dần hồi phục từ tác động của dịch Covid-19 và Việt Nam vẫn là một địa điểm hấp dẫn đầu tư của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hiện có 33.000 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 384 tỷ USD từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó Ấn Độ đứng thứ 26 với 296 dự án, tổng vốn đầu tư xấp xỉ 900 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng tái tạo, khai khoáng.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao và thu hút đầu tư các tập đoàn lớn trên thế giới, Việt Nam đã và đang chủ động chuẩn bị các điều kiện đầu vào như hạ tầng kỹ thuật tốt, đất đai, mặt bằng sạch; đẩy nhanh quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp FDI; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hướng đến các chuẩn mực của OECD và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia; thành lập Tổ Công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài do 1 Phó Thủ tướng Chính phủ đứng đầu để thúc đẩy hợp tác đầu tư, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đón các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đến đầu tư.

Đồng thời, vừa qua Quốc hội đã thông qua các bộ luật quan trọng liên quan đến đầu tư - kinh doanh như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức hợp tác công tư (PPP) với nhiều điểm mới theo hướng đơn giản hóa thủ tục đầu tư, minh bạch, đa dạng hoá các hình thức đầu tư, bổ sung cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt cho các dự án quy mô lớn đáp ứng các tiêu chí và có đóng góp đáng kể đối với phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam…

Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới có hiệu lực và ký kết. Ba Hiệp định này cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định thương mại tự do khác mở ra hướng hợp tác mới, rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ và đem lại lợi thế về tiếp cận thị trường khi Việt Nam có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia, trong đó có 15 quốc gia thuộc nhóm G20.

Năm 2016, Việt Nam và Ấn Độ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong ASEAN.

“Dù quan hệ thương mại và đầu tư song phương có nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua, những kết quả đã đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Để thúc đẩy phục hồi kinh tế và tăng tốc phát triển sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp hai nước cần nắm bắt cơ hội hợp tác trong sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa nguồn cung để thúc đẩy xuất nhập khẩu, cùng nhau tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Ông Trần Duy Đông cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam, trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; đổi mới sáng tạo... Đây là những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của các doanh nghiệp Ấn Độ và định hướng thu hút hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới. 

HUYỀN TRÂM

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Số ca tử vong do COVID-19 giảm mạnh

Ngày 15/1, Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay có 139 ca tử vong, giảm mạnh so với...
Xem bản Desktop