Vĩ mô

Hơn 900 tỷ đồng hỗ trợ đợt 2 cho người nghèo, lao động mất việc tại TP.HCM

N. Nga
BizLIVE - TP.HCM sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho mỗi lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid-19 và 1,5 triệu đồng cho mỗi hộ nghèo, cận nghèo, sống tại nơi phong tỏa.
Hơn 900 tỷ đồng hỗ trợ đợt 2 cho người nghèo, lao động mất việc tại TP.HCM
Ảnh minh họa.
Ngày 5/8, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức về công tác chăm lo an sinh xã hội trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12-CT/TU của Thành ủy TP.HCM.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM Trần Ngọc Sơn cho biết, UBND Thành phố đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng. Việc hỗ trợ sẽ triển khai từ hôm nay cho đến hết ngày 10/8, không được chậm trễ hơn.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, thời gian qua, Thành phố đã triển khai và thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố cho 6 nhóm đối tượng. Trong đó, đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.
Đến nay, TP.HCM cơ bản hoàn thành với 4 nhóm đối tượng là lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội Chỉ thị 16 và đối tượng F0, F1, các lực lượng tuyến đầu. Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP.HCM đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp cho nhóm đối tượng này.
Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, gói an sinh xã hội được hỗ trợ cho lao động tự do đợt 2 và hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang ở khu lưu trú, công nhân khu nhà trọ… gặp khó khăn do dịch Covid-19. Mỗi hộ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM vận động hỗ trợ 500.000 đồng (trong đó 200.000 đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng).
Trước đó, ngày 3/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đề xuất mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho 334.192 lao động tự do. Tổng số tiền dự toán là trên 501 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.
Sở này cũng đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo sống trong nhà trọ, khu vực lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn do dịch Covid-19.

N. NGA

Xem bản Desktop