Hơn 21.000 tỷ đồng đã được ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Hơn 21.000 tỷ đồng đã được ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Tuấn Việt
BizLIVE - Theo công bố của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm, NSNN đã chi 4.650 tỷ đồng và tính từ năm 2020 đến hết tháng 6/2021 đã chi 21.500 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch.
Ngày 16/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Bộ Tài chính với điểm cầu tại 5 tổng cục thuộc Bộ và 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Tại hội nghị Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP. HCM và một số địa phương lân cận đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Qua đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Bộ Tài chính và ngành tài chính trong việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là trong việc tham mưu, xây dựng chính sách phát triển kinh tế, xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch; điều hành chính sách tài khóa chủ động, tích cực.
Kết quả đạt được thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép…
Toàn ảnh hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài chính. VGP
Kiên định mục tiêu tăng trưởng ở mức 6-6,5%, phấn đấu tăng thu 3-5%
 
Theo Phó Thủ tướng, tình hình thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có thể còn tiếp tục lan rộng, kéo dài, tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các mặt của đời sống xã hội.
Trong bối cảnh đó, Chính phủ vẫn kiên định thực hiện “mục tiêu kép”. Tùy từng địa phương, tùy từng thời điểm thực hiện linh hoạt, xác định ưu tiên mục tiêu phòng chống dịch bệnh hay ưu tiên mục tiêu phát triển kinh tế hoặc cân bằng giữa 2 mục tiêu này.

 “Tới đây khi báo cáo ra Quốc hội, Chính phủ vẫn kiên định tăng trưởng kinh tế năm 2021 ở mức 6-6,5%. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta phải nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu cao hơn nữa, nhất là sự nỗ lực, phấn đấu của các bộ, ngành và địa phương, trong đó có vai trò quan trọng của ngành tài chính”, ông Khái nhấn mạnh.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo sát sao thực hiện các giải pháp về tài chính ngân sách đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, Hải quan, tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; dự báo và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn để có giải pháp chỉ đạo, điều hành thu phù hợp; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so dự toán Quốc hội giao.
Về phía Bộ Tài chính, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo ngành tài chính điều hành chi ngân sách trong phạm vi dự toán được giao; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm đi đôi với tăng cường phối hợp, giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; linh hoạt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể chế, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh việc giải ngân thực hiện dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình… phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư theo Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách trong thực thi công vụ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch trong thu, chi NSNN, quản lý, sử dụng tài sản công, đất đai, tài nguyên.
Theo đó, ngành tài chính cần chuyển đổi cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với trách nhiệm giải trình và minh bạch hóa các chế tài xử lý, đủ sức răn đe; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm.
21.500 tỷ đồng đã được chi cho công tác phòng chống dịch
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Tài chính thông tin, trong 6 tháng đầu năm, NSNN đã chi 4.650 tỷ đồng và tính từ năm 2020 đến hết tháng 6/2021 đã chi 21.500 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch.

Trong tổng số chi phòng chống dịch, có 8.400 tỷ đồng cho mua vaccine, vật tư, trang thiết bị y tế, hỗ trợ các đối tượng bị cách ly, phụ cấp cho lực lượng tham gia phòng chống dịch. Cùng với đó, 13.100 tỷ đồng đã được cấp chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo các Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 và 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Để tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ mua và sử dụng vaccine tiêm phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ bổ sung 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bố trí 13.300 tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020.

Một điểm nhấn quan trọng trong công tác phòng chống dịch của ngành tài chính là việc thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 để huy động tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Đến nay, Quỹ đã huy động được khoảng 8.000 tỷ đồng, một số địa phương chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương và huy động đóng góp để đảm bảo nguồn kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 khoảng 2.500 tỷ đồng, tổng cộng nguồn lực khoảng 25.000 tỷ đồng.

Theo đó, để bước đầu thực hiện chiến lược vaccine mở rộng, ngày 30/6, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sử dụng 7.650 tỷ đồng để mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 08/6/2021 của Chính phủ, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng, chống dịch, tăng chi đầu phát triển và giảm bội chi NSNN năm 2021.

Liên quan đến công tác này, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương thực hiện cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên năm 2021.
Thêm vào đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bảo đảm nguồn kinh phí NSNN để thực hiện các chính sách này.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop