Vĩ mô

Hoàn tất xây dựng 98 cầu yếu từ vốn vay ODA Nhật Bản

Quang Trí
BizLIVE -
Tổ chức JICA Nhật Bản vừa cho biết, Việt Nam đã hoàn tất Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản xây dựng 98 cầu yếu trên 29 tuyến quốc lộ thuộc địa phận 31 tỉnh, thành trong cả nước.
Hoàn tất xây dựng 98 cầu yếu từ vốn vay ODA Nhật Bản
Cầu Tân An trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn tỉnh Long An.
Trong số 98 cầu thuộc phạm vi dự án, 75 cầu đã được Ban quản lý Dự án 6 hoàn thành quyết toán và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Còn lại, 23 cầu mới được bổ sung vào Dự án từ cuối năm 2018, bắt đầu khởi công từ cuối quý 4/2019, và đã hoàn thành trong 8 tháng thi công, đảm bảo chất lượng và mỹ quan như yêu cầu.
Thành phố Tân An là cửa ngõ vào TP.HCM từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Cầu Tân An cũ trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thành phố Tân An chỉ có hai làn xe cơ giới và là điểm ùn tắc trên tuyến đường cửa ngõ vào TP.HCM. Cầu Tân An mới được xây dựng bên cạnh cầu cũ, giúp tăng lưu lượng giao thông lên bốn làn xe, do đó giải quyết được tình trạng tắc nghẽn giao thông.
Cầu được xây dựng vượt sông Vàm Cỏ Tây với tổng chiều dài toàn tuyến 1.046m, trong đó phần cầu dài 301m. Do vậy, hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu Tân An có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với vấn đề giao thông trên quốc lộ 1A. 5 cây cầu còn lại được xây dựng trên tuyến quốc lộ N1 thuộc địa phận tỉnh Long An cũng được tiến hành thông xe cùng ngày là cầu Mỏ Heo, Kênh T62, Kênh T4, Kênh T2 và Kênh T61.
Lễ thông xe cầu Tân An trên quốc lộ 1A và 5 cầu trên quốc lộ N1 thuộc địa bàn tỉnh Long An, thuộc Dự án Tín dụng ngành giao thông vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ hai của JICA vừa được Bộ Giao thông Vận tải phối hơp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An tổ chức.
Phát biểu tại Lễ thông xe, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đánh giá, việc hoàn thành và đưa vào khai thác 6 cây cầu trên địa bàn tỉnh Long An sẽ từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ thành thị đến nông thôn, kết nối vùng sâu vùng xa gồm các huyện nghèo biên giới giáp nước bạn Campuchia để tạo đà kết nối các tuyến vận tải, nhằm đưa được hàng hóa tiếp cận nhanh về các trung tâm chế biến và tiêu thụ của tỉnh.
Đối với JICA, bên cạnh các dự án quy mô lớn để phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam, Dự án Tín dụng ngành giao thông vận tải lần thứ hai xây dựng lại các cây cầu yếu trên các tuyến quốc lộ trong cả nước cũng là một dự án có ý nghĩa quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân tại các địa phương, tăng khả năng kết nối các vùng sâu vùng xa trên cả nước.

QUANG TRÍ

Xem bản Desktop