Vĩ mô

Hệ thống đăng ký luồng xanh bị tấn công mạng, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Hạ An
BizLIVE - Liên quan đến vụ việc hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có chứa QR Code bị hacker tấn công, sáng nay (27/7) Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.
Hệ thống đăng ký luồng xanh bị tấn công mạng, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an vào cuộc
Mã QR Code nhận diện phương tiện luồng xanh đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh
Trong thời gian nhiều tỉnh/Thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc sử dụng hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có chứa QR Code là giải pháp hữu hiệu và rất cần thiết với doanh nghiệp.
Bởi lẽ, khi được cấp QR Code luồng xanh, chủ phương tiện sẽ không phải dừng lại kiểm tra tại các chốt được lập tại các địa phương giãn cách xã hội 
Kể từ khi đi vào hoạt động ngày 19/7, hệ thống này đã tiếp nhận gần 124.000 đơn đăng ký của các đơn vị, trong đó đã duyệt cấp hơn 34.000 giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và từ chối hơn 67.000 đơn đăng ký.
 Hệ thống đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện có chứa QR Code thường xuyên bị treo trong những ngày vừa qua
Tuy nhiên, theo báo cáo từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua đã ghi nhận nhiều cuộc tấn cộng mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dự liệu tại tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn; tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ http://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detail-form/. Các cuộc tấn công với mục đích phá hoạt và làm tê liệt hệ thống xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công.
Kết quả thống kê, ghi nhận trong ngày 26/7 cho thấy hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ, làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn, hoạt động chập chờn dẫn đến cán bộ xử lý tại các sở giao thông vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, các đơn vị kinh doanh vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký hồ sơ.
Do đó, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng Công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.
Hiện tại, theo đại diện Tổng cục Đường bộ, hệ thống đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện luồng xanh tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn đã tạm thời ổn định, hoạt động nhận hồ sơ và trả kết quả đã hoạt động trơn tru, ngoài ra, các chốt kiểm tra tại TP. Hà Nội cũng đã giảm lượng phương tiện ùn tắc.

HẠ AN

Xem bản Desktop