Vĩ mô

Hải Dương được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu

Hoàng Hà
BizLIVE - Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tỉnh Hải Dương sẽ được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ. Cuối tháng 4, lô vaccine tiếp theo sẽ về, dự kiến một triệu liều.
Hải Dương được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu
Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VNE
Chiều 2/3, trả lời câu hỏi về tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc đã về đến Việt Nam.
Ông Cường cho biết, hiện nay Bộ Y tế giao Viện Kiểm định quốc gia của Bộ Y tế kiểm định lô vaccine này, cơ bản đã gần xong. Chỉ còn một phiếu kiểm định nữa là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc.
"Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho chúng tôi kết quả kiểm định của cơ quan này. Rất hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, chúng tôi nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vaccine này", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch. Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, ông Cường cho biết, hiện nay mới có 117.600 liều vaccine được nhập khẩu về Việt Nam, còn tương đối ít. Cuối tháng 4, lô vaccine tiếp theo sẽ về, dự kiến một triệu liều. Vì vậy, tinh thần là "có vaccine đến đâu thì tiêm đến đó".
"Bộ Y tế đang sẵn sàng cơ sở vật chất, con người, dây chuyền, kho lạnh để tiêm vaccine Covid-19. Nếu đủ vaccine trong năm nay thì sẽ mở rộng tiêm cho tất cả những người có nhu cầu để tạo miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm.
Ngày 26/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 quy định cụ thể những đối tượng, địa bàn được ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin Covid-19.
Nghị quyết quy định cụ thể 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm và miễn phí gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;...
Về địa bàn, Chính phủ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.
Căn cứ khả năng cung ứng vắc xin, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch. 

HOÀNG HÀ