Vĩ mô

Hà Nội ra chỉ thị hỏa tốc, yêu cầu không tụ tập quá 10 người nơi công cộng

Hoàng Hà
BizLIVE - Lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m. 
Hà Nội ra chỉ thị hỏa tốc, yêu cầu không tụ tập quá 10 người nơi công cộng
Ảnh minh họa.
Sáng 11/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành chỉ thị hỏa tốc (chỉ thị số 12) về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Chỉ thị nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn TP.Hà Nội còn một số ổ dịch diễn biến phức tạp, các địa phương giáp ranh thành phố liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt có chùm ca bệnh mang biến thể SARS-CoV-2 nguồn gốc từ Ấn Độ, Anh với tốc độ lây lan rất nhanh, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang ở mức rất cao. 
Do đó, lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn và người dân quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tấn công, thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa” trong khoanh vùng, cách ly, truy vết các trường hợp nhiễm và liên quan.
Theo đó, người đứng đầu các quận, huyện, thị xã, các xã phường thị trấn, các đơn vị phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả. Thực hiện giãn cách, phong tỏa khi cần thiết theo hướng dẫn của ngành y tế, không cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng thời, tiếp tục phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch triệt để, thực hiện tốt thông điệp 5K, chung tay phòng chống dịch trên tinh thần "4 tại chỗ", thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời; làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất, tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ.
Chủ tịch TP.Hà Nội giao các đơn vị từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn rà soát lại, điều chỉnh phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, xét nghiệm, điều trị... chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng.
Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m và các biện pháp như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn.
Chủ tịch TP.Hà Nội cũng yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để xảy ra vi phạm.
Các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về. Riêng khu vực xung quanh Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch phải dừng hoạt động.
Siết chặt toàn bộ quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và các hoạt động tại khu vực xung quanh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm quy định một bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người chăm sóc, không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn. 
Tính đến 12h ngày 11/5, Việt Nam có tổng cộng 2.072 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước và 1.435 ca nhập cảnh. Từ ngày 27/4 đến nay, số ca mắc mới trong cộng đồng là 502 trường hợp tại 26 tỉnh thành.
Riêng Hà Nội tính đến trưa 11/5, ghi nhận 51 ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, còn 93 ca dương tính ghi nhận ở hai bệnh viện trung ương trên địa bàn thành phố (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 80 ca, 13 ca ở Bệnh viện K).
Để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, trước khi ban hành chỉ thị số 12, lãnh đạo thành phố đã ban hành chỉ thị vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểun 1m khi tiếp xúc.
Thành phố cũng yêu cầu dừng lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet; các rạp, trung tâm chiếu phim; cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi, phòng gym; hoạt động tập thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên.

HOÀNG HÀ