Vĩ mô

Hà Nội huy động tổng lực bóc tách sớm F0 liên quan chùm ca mới tại Long Biên

Hạ An
BizLIVE - Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 18/9 Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 trong đó có 16 ca tại khu cách ly, 02 ca tại khu phong tỏa và 01 ca tại cộng đồng.
Hà Nội huy động tổng lực bóc tách sớm F0 liên quan chùm ca mới tại Long Biên
Ảnh minh họa.
Đáng chú ý, ca bệnh ghi nhận tại cộng đồng thuộc chùm sàng lọc ho sốt là A.T.K, nữ, sinh năm 1937 tại địa chỉ ngách 22/17 Kim Quan, tổ 4, Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân là người già thường xuyên ở nhà, ngày 12/9 có xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C, ho, khó thở nhẹ, được người nhà mua thuốc điều trị nhưng không đỡ.
Ngày 17/9, bệnh nhân khó thở được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm PCR, kết quả dương tính.
Ngay sau khi phát hiện ra ca mắc mới, quận Long Biên tiếp ghi nhận 05 ca bệnh đều là F1 của A.T.K, đã được cách ly tại nhà, gồm:
1. N.K.T, nam, sinh năm 1965, con trai của bệnh nhân A.T.K
2. T.T.V, nữ, sinh năm 1968, con dâu của bệnh nhân A.T.K
3. N.K.M.K, nam, sinh năm 2012, cháu nội của bệnh nhân N.K.T
4. N.T.H, nữ, sinh năm 1964, con gái của bệnh nhân A.T.K
5. T.N.N, nam, sinh năm 1996, con trai của bệnh nhân N.T.H
Các bệnh nhân ở ngách 22/17 Kim Quan, tổ 4, Việt Hưng, Long Biên, là F1 (con, cháu) của bệnh nhân A.T.K, ngày 18/9 được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính.
Chiều 18/9, Hà Nội tiếp tục ghi nhận F2 của bệnh nhân tại Long biên và là F1 của con bệnh nhân A.T.K. Bệnh nhân mới ghi nhận là N.T.Đ, nam, sinh năm 2020, địa chỉ số 33 ngách 15 ngõ 68, tổ 6, Ngọc Thụy, Long Biên. Bệnh nhân là cháu của bệnh nhân N.T.H, sang nhà N.T.H chơi từ 12-14/9 và có tiếp xúc với các bệnh nhân tại tổ 4 Việt Hưng, Long Biên.
Ngày 18/9, được xác định là F1 của các trường hợp dương tính tại tổ 4 Việt Hưng, Long Biên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
 Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội (Nguồn: Sở Y tế Hà Nội)
Ngay sau khi nhận được thông tin phường Việt Hưng có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, TTYT quận Long Biên đã phối hợp với phường Việt Hưng điều tra dịch tễ và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 cho người tiếp xúc gần, kết quả có thêm 6 trường hợp test nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính. Hiện tại đã có kết quả xét nghiệm PCR dương tính, trong đó 5 trường hợp của phường Việt Hưng và 1 trường hợp của phường Ngọc Thụy.
Quận đã phong tỏa tạm thời 2 khu vực ngõ 22 Kim Quan, phường Việt Hưng (với 58 hộ dân/205 nhân khẩu) và ngách 15, ngõ 68, tổ 6, phường Ngọc Thụy (với 80 hộ dân/320 nhân khẩu) để phục vụ điều tra giám sát dịch tễ. Chuyển cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang 7 trường hợp dương tính.
Đồng thời, tổ chức điều tra dịch tễ, xét nghiệm các trường hợp liên quan, cụ thể: Nhà máy xe lửa Gia Lâm 7 F1, đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan; Trạm bơm Cầu Chui (Xí nghiệp Thoát nước số 5) 46 trường hợp liên quan trong đó có 9 F1; Công ty Goshi Thăng Long 135 trường hợp liên quan; Điểm tiêm Trường tiểu học Đoàn Kết 469 trường hợp liên quan; Điểm tiêm Trung tâm văn hóa phường Việt Hưng 64 trường hợp liên quan; Chợ Kim Quan 200 trường hợp.
Lực lượng y tế đang tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính. Theo đó, tổng số mẫu đã lấy là 651 test nhanh kháng nguyên và 504 mẫu xét nghiệm PCR.
Bên cạnh đó, quận cũng ban hành quyết định cách ly tại nhà với các trường hợp F2 không thuộc 2 khu đang được phong tỏa tạm thời. Đưa đi cách ly tập trung với các trường hợp F1; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân và các hộ lân cận. Tư vấn toàn bộ các trường hợp tiếp xúc vòng 1 và tiếp xúc vòng 2 tự cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR.
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng yêu cầu huy động tổng lực để phát hiện, bóc tách sớm F0. Tập trung thực hiện khoanh vùng, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần và liên quan. Thực hiện xét nghiệm PCR, test nhanh 2 ngày/lần tại các khu vực nêu trên và các trường hợp liên quan. Rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho phòng chống dịch trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực phong tỏa để sớm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận.

HẠ AN

Xem bản Desktop