Vĩ mô

Hà Nội đồng ý mở lại đường bay, hành khách không phải cách ly tập trung

Hạ An
BizLIVE - Theo văn bản mới nhất từ UBND TP.Hà Nội, hành khách tới Thủ đô bằng đường hàng không sẽ không phải cách ly tập trung mà chỉ theo dõi sức khoẻ tại nhà.
Hà Nội đồng ý mở lại đường bay, hành khách không phải cách ly tập trung
Ảnh minh họa.
Chiều 11/10, UBND TP.Hà Nội có văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa đi/đến thành phố.
Văn bản nêu rõ: Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 264/TB-VPCP ngày 10/10, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ tại cuộc họp ngày 11/10,... UBND TP. Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 từ ngày 10/10-20/10 tổ chức đường bay Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày, ngồi giãn cách 50% công suất.
Đối tượng áp dụng là hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.
UBND TP.Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành TP.Hà Nội và các tỉnh/thành phố có liên quan trong quá trình bán vé, đưa đón hành khách, đưa đón người đến sân bay quốc tế Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.
Hà Nội cũng giao Sở Y tế Thành phố là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch COVID-19, theo dõi sức khoẻ hành khách tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và Thành phố; phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.
Như vậy, mặc dù không nêu rõ người tới Hà Nội sẽ phải theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên theo dẫn chiếu tại văn bản số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 thì với đối tượng khách được tham gia vận chuyển hàng không như hiện nay thì chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày.
Theo cập nhật từ các hãng hàng không, vào 19h tối nay (11/10), chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội đầu tiên sau thời gian giãn cách mang số hiệu VN216 đã hạ cánh với 161 khách/216 ghế (do thực hiện giãn cách 50% ghế).
Hiện nay CDC Hà Nội đang sẵn sàng tiếp nhận và hướng dẫn hành khách thực hiện ngay theo văn bản này.
Riêng TP.Hải Phòng và Quảng Ninh vẫn yêu cầu khách phải có xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR. Ngoài ra, Quảng Ninh chỉ công nhận hiệu lực xét nghiệm trong 48 giờ.

HẠ AN

Xem bản Desktop