Vĩ mô

Hà Nội đề nghị người dân hạn chế di chuyển dịp Tết Nguyên đán

H.hà
BizLIVE - Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc...
Hà Nội đề nghị người dân hạn chế di chuyển dịp Tết Nguyên đán
Ảnh minh họa. Nguồn: TNO
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành chỉ thị về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Chỉ thị nêu rõ, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã lan ra một số tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đồng thời, lãnh đạo TP.Hà Nội đề nghị kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng, cách ly triệt để, lấy mẫu kịp thời, xét nghiệm và xử lý nhanh; làm tốt công tác điều trị đảm bảo an toàn trong bệnh viện, hạn chế thấp nhất người tử vong; chủ động phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, chỉ thị cũng đề nghị tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định.
Đặc biệt, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.
Các địa phương dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu xuân...
Chỉ thị yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ (karaoke, quán bar, vũ trường, game, Internet) cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của thành phố. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị người dân hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng như đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.
Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại hộ gia đình, chung cư, trường học, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy...
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị, khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc.
Chỉ thị cũng yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cơ chế lây bệnh của chủng virus trên địa bàn thành phố, chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo ưu tiên mức độ cấp thiết phù hợp với từng đối tượng, khu vực.
Ngành y tế tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phân luồng, khám sàng lọc, tăng cường xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Một bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người chăm sóc, không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn.
Sở Công Thương rà soát các phương án dự phòng hàng hóa theo phương án phòng chống dịch; tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã đảm bảo cung cấp hàng hóa cho nhân dân các khu cách ly.
Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra việc phòng, chống dịch trong trường học; chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố.
Ngoài ra, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ và phân công nhiệm vụ của UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố thực hiện kịp thời có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch được giao. 

H.HÀ

Xem bản Desktop