Vĩ mô

Grab dự định IPO thông qua thương vụ sáp nhập 40 tỷ USD

Hương Giang
Hãng gọi xe công nghệ Grab Holdings Inc. đang đàm phán về việc IPO thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).
Grab dự định IPO thông qua thương vụ sáp nhập 40 tỷ USD
Grab đang lên kế hoạch IPO thông qua việc sáp nhập với một SPAC. Ảnh: Business Times.
Theo Wall Street Journal, việc sáp nhập có thể đẩy giá trị của startup Đông Nam Á chạm mốc 40 tỷ USD, trở thành thương vụ liên quan tới công ty SPAC lớn nhất từ trước tới nay.
Tổ chức SPAC trên là một công ty liên kết của quỹ đầu tư công nghệ Altimeter Capital Management LP. Nguồn tin cho biết hai bên sẽ công bố kế hoạch sáp nhập trong vài tuần tới.
Được thành lập vào năm 2012, hãng gọi xe có trụ sở tại Singapore hiện là một trong các startup có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Theo PitchBook, Grab được định giá khoảng 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 10/2019. Công ty này đang hướng tới việc mở rộng dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn cho tới dịch vụ tài chính.
Hồi tháng 1, Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết Grab đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ với kỳ vọng huy động ít nhất 2 tỷ USD. Trước đó, Bloomberg đưa tin tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son, CEO tập đoàn SoftBank, đang gây áp lực với người sáng lập Grab Anthony Tan nhằm thúc đẩy kế hoạch sáp nhập với đối thủ Gojek. SoftBank hiện là nhà đầu tư của cả 2 ứng dụng gọi xe này.
Ngoài SoftBank, Grab cũng được hậu thuẫn bởi một số công ty như Toyota Motor, Mitsubishi UFJ Financial Group.
SPAC là các công ty vỏ bọc, huy động vốn thông qua các thương vụ IPO với mục đích thu mua hoặc sáp nhập với một doanh nghiệp tư nhân để đưa lên sàn. Hình thức này đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây và được nhà đầu tư Phố Wall ưa chuộng nhờ quy trình dễ dàng và mang lại lợi nhuận vượt trội.
Theo dữ liệu từ SPAC Analytics, đã có khoảng 246 thương vụ IPO liên quan tới các công ty SPAC được thực hiện kể từ đầu năm 2021, chiếm 84% tổng số vốn huy động trong các đợt chào sàn lần đầu. Trong năm 2020, trung bình mỗi ngày có khoảng 5 SPAC ra đời và huy động được hơn 70 tỷ USD, theo Dealogic.
Các SPAC của Altimeter Capital Management LP bao gồm Altimeter Corp. và Altimeter Growth Corp., từng huy động được lần lượt 450 triệu USD và 400 triệu USD thông qua các đợt IPO hồi tháng 10/2020 và tháng 1/2021. Altimeter Capital hiện quản lý khối tài sản 16 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào các startup công nghệ.
Ngoài Grab, một số công ty cũng đang trong quá trình đàm phán về việc sáp nhập với SPAC, bao gồm WeWork, Shutterfly Inc. và Social Finance Inc..
Tháng 9 năm ngoái, UMW Holdings Corp và một công ty SPAC do tỷ phú Alec Gores đứng đầu đã thông qua thương vụ sáp nhập trị giá 16 tỷ USD. Thương vụ sáp nhập lớn nhất thuộc về nhà sản xuất xe điện Lucid Motors và một SPAC của nhà quản lý quỹ nổi tiếng Michael Klein, có giá trị lên tới 24 tỷ USD.

Theo Zing News