Vĩ mô

Gỗ tấm ghép thanh vẫn được hưởng thuế xuất khẩu 0% để “tránh xáo trộn”

Tuấn Việt
BizLIVE - Dù nhận xét mặt hàng này "chưa đủ cơ sở loại trừ" để hưởng thuế suất xuất khẩu 0%, Tổng cục Hải quan vẫn thống nhất phân loại mặt hàng này thuộc nhóm hưởng mức 0% để "tránh xáo trộn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu".
Gỗ tấm ghép thanh vẫn được hưởng thuế xuất khẩu 0% để “tránh xáo trộn”
Ảnh minh họa.
Như BizLIVE đã thông tin trước đó, vào đầu tháng 8, Bộ Tài chính phát đi thông báo số 517/TB-BTC của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về việc kiểm tra áp dụng mã HS đối với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm của doanh nghiệp.
Tại thông báo này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chủ trì phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương thành lập đoàn công tác gồm có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiểm tra thực tế tại CTCP Chế biến gỗ Mộc Cát Tường.
Ngay sau văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan tại tỉnh Đồng Nai để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.
Kết thúc buổi đối thoại, tuy chưa tìm được tiếng nói chung với doanh nghiệp, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản, Tổng cục Hải quan vẫn thống nhất "tạm thời"cho doanh nghiệp xuất khẩu với mức thuế suất 0% để "đảm bảo công bằng và không ách tắc". Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp sau đó phải "cam kết theo quyết định cuối cùng của các cấp có thẩm quyền".
Phán quyết được chờ đợi
Liên quan đến vướng mắc này, mới đây, Tổng cục Hải quan đã ra Thông báo số 5344/TB-TCHQ về kết quả phân loại đối với hàng hoá xuất nhập khẩu sau khi xem xét kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội và các bộ, ngành liên quan.
Theo đó, trên cơ sở ý kiến của Bộ NN&PTNT tại công văn số 5078/BNN-TCLN ngày 31/7/2020 về việc áp mã HS đối với ván ghép thanh khi xuất khẩu; ý kiến của Vụ Chính sách thuế- Bộ Tài chính về việc phân loại và áp dụng mức thuế mặt hàng tấm gỗ; kết quả phân tích của cơ quan Kiểm định hải quan và công văn bổ sung thông tin của CTCP gỗ mộc Cát Tường, Tổng cục Hải quan chính thức thông báo kết quả phân loại đối với mặt hàng này như sau:

Sản phẩm gỗ cao su dạng tấm, đã bào, đã chà nhám, kích cỡ (44 x 1100 x 4500mm) của gỗ mộc Cát Tường đã đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan Biên Hoà (Cục Hải quan Đồng Nai) ngày 23/7/2018 là loại được ghép ngang từ các thanh đã ghép nối đầu. Tấm chưa sử dụng được ngay, phải qua gia công thêm để làm ván lót sàn, mặt bàn, cầu thang… tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng (theo quy trình sản xuất của CTCP chế biến gỗ mộc Cát Tường cung cấp bổ sung thì tấm gỗ cao su đã được sản xuất hoàn chỉnh qua 14 công đoạn, có thể sử dụng cho từng mục đích cụ thể).

Căn cứ quy trình sản xuất, Tổng cục Hải quan nhận xét mặt hàng này chưa đủ cơ sở loại trừ thuộc nhóm 44.07 và chưa đủ cơ sở phân loại thuộc nhóm 44.18 như đề nghị của hiệp hội, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để tránh xáo trộn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, Tổng cục Hải quan thống nhất vẫn phân loại mặt hàng này thuộc nhóm 44.18 là “Đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp”, phân nhóm “-loại khác”, phân nhóm 4418.99 “—loại khác”, mã số 4418.99.90 “--- loại khác” tại Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam.

Như vâỵ, với kết qủa thông báo này, sau nhiều vướng mắc, sản phẩm gỗ ván ghép thanh xuất khẩu đã chính thức được hưởng mức thuế suất 0%.

Cũng đồng nghĩa, Thông báo kết luận 5344/TB-TCHQ đã thay thế Thông báo kết quả phân loại đối với hàng hoá xuất nhập khẩu đã được Tổng cục Hải quan ban hành tại văn bản 4250/TB-TCHQ ngày 24/6.
"Gút mắc" khiến gỗ ván ghép thanh bị ùn tắc tại các cảng biển
Liên quan đến kết luận này, trước đó, vào cuối tháng 7, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã có đơn khẩn cấp gửi Bộ Tài chính cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương về tình trạng gỗ ván ghép thanh bị ùn tắc tại các cảng biển do Tổng cục Hải quan ban hành văn bản số 4250/TB-TCHQ, ký ngày 24/6/2020.
Theo văn bản này, ván ghép thanh, chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã  HS 4407 “Gỗ đã cưa và xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm” thuộc phân nhóm HS 440729.97.90 và bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế xuất khẩu 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn xuất khẩu vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước.
Trong khi trước đó, loại gỗ trên được áp mã HS 4418 (đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp), nằm trong phân nhóm HS 4418.90.99 với thuế xuất là 0%.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 5,04 tỷ USD, tăng 3,6% so với 6 tháng đầu năm 2019.

Riêng sản phẩm gỗ xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD, chiếm 71,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này, tăng 4,7%.

Với mặt hàng gỗ ghép thanh, trong 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu đạt 181,5 triệu USD, chiếm 3,4% giá trị xuất khẩu, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2019.
Trên thị trường, ván ghép thanh có giá xuất khẩu cao gấp 3-4 lần giá gỗ xẻ (gỗ xẻ giá từ 3,4-3,6 triệu đồng/m3; ván ghép thanh giá từ 10-14 triệu đồng/m3). Để làm ra 1m3 ván ghép thanh cần sử dụng 1,7-1,8 m3 gỗ xẻ.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop