Vĩ mô

Giãn cách xã hội, nhà máy giảm công suất chế biến, cá tra tới lứa tắc đầu ra

Nguyễn Huyền
BizLIVE - Khi 19 tỉnh/thành phía Nam áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, con cá tra cũng chịu chung cảnh ngộ như các loại nông sản: nhà máy giảm công suất chế biến, cá tới lứa nhưng khó kết nối với người mua...
Giãn cách xã hội, nhà máy giảm công suất chế biến, cá tra tới lứa tắc đầu ra
Tắc đầu ra, người nuôi phải tính toán lại cách cho ăn như thế nào để không bị rớt hệ số nhiều, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng (Ảnh minh họa)
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), diện tích thả nuôi cá tra ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đạt 1.750 ha, tăng 1,01% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng thu hoạch đạt 704,1 nghìn tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2020 (698 nghìn tấn).  
Trong đó, 5 tỉnh trọng điểm nuôi cá tra chiếm 82% sản lượng của cả nước gồm: Đồng Tháp (34%), An Giang (19%), Bến Tre (11%), Cần Thơ (11%) và Vĩnh Long (7%). Nguồn nguyên liệu cá tra của khu vực ĐBSCL chủ yếu cung cấp cho chế biến xuất khẩu
Cá không bán được, giá thức ăn vẫn tăng
Theo người nuôi cá tra ở thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, do áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 nên hiện nay các ao cá ở Hồng Ngự tới lứa nhưng không bán được vì không có nhà máy nào đi mua nên thị trường không hình thành mặt bằng giá. Vì vậy, người nuôi phải tính toán lại cách cho ăn như thế nào để không bị rớt hệ số nhiều, chờ qua thời gian giãn cách nhà máy hoạt động bình thường lại con cá còn được nằm trong size xuất khẩu.
“Trong thời gian giãn cách người nuôi bị thiệt hại nhiều thứ, vì ở thị trường bán nội địa thương lái mua cá đem lên TPHCM bán, nay thành phố bị giãn cách nên không có người mua. Ở thị trường xuất khẩu không có nhà máy nào đi mua nên thị trường không có giá. 
Năm ngoái, giá cá tra có lúc xuống rất thấp nhưng người nuôi còn tính tới, tính lui được còn đợt dịch này chỉ có con đường duy nhất là cá vẫn phải giữ trong ao, vẫn cho ăn để chờ qua dịch. Đầu ra cá tra bị ách tắc nhưng một điều nghịch lý là các địa lý bán thức ăn nuôi cá vẫn thông báo tăng giá”, đại diện một hộ nuôi cá tại Hồng Ngự chia sẻ. 
Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PNT tỉnh An Giang cho biết, sản lượng cá tra của tỉnh An Giang tới kỳ thu hoạch hiện còn rất nhiều, khoảng 200.000 tấn, mặc dù các doanh nghiệp còn xuất khẩu được nhưng khá chậm so với thời gian trước, trong khi TP.HCM và các tỉnh khác có nhu cầu lượng cá tra đã qua chế biến nhưng do lưu thông phân phối hàng hóa bị ách tắc nên đầu ra các loại nông sản và thủy sản của An Giang đang gặp nhiều khó khăn.
Đó cũng là tình trạng khó khăn chung của các tỉnh có diện tích nuôi cá tra ở trong khu vực ĐBSCL.
“Rất mong Bộ NN-PTNT cũng như các bộ ngành có các đầu mối ở TP.HCM, doanh nghiệp và các tỉnh giúp cho An Giang trong việc tiêu thụ cá tra vì hiện nay các sản phẩm xuất khẩu đang có giá trị rất cao. Nếu tiêu thụ trong nước thì giá trị sẽ rất rẻ thuận lợi cho người tiêu dùng trong mùa dịch bệnh này”, ông Lâm kêu gọi.
Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, CEO Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) cho biết, khi tỉnh Đồng Tháp áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 và sau đó là cả 19 tỉnh/thành phía Nam cũng giãn cách theo chỉ thị này thì nhà máy chế biến cá tra của Vĩnh Hoàn đã phải giảm công suất chế biến, để thực hiện phòng chống dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế, và các công nhân làm viêc phải giữ đúng khoảng cách theo quy định. 
Áp dụng 5K, nhà máy phải giảm công suất chế biến 
“Nhà máy của Vĩnh Hoàn thuộc thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), và theo quy định chỉ có những công nhân nào ở trong ký túc xá của công ty mới đi làm được, còn đối với các công nhân có nhà ở các xã, huyện lân cận việc đi lại có khó khăn cũng không đi làm được. Đến nay Công ty cũng đã ổn định sản xuất mặc dù có giảm công suất sản xuất”, bà Tâm cho biết. 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 780,9 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả tích cực này đem lại niềm vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Tuy nhiên, mới đây khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM và có nguy cơ lan rộng khiến việc vận chuyển hàng hóa, sản xuất bị ảnh hưởng thì các doanh nghiệp cá tra từ mừng chuyển sang lo. Nếu lực lượng lao động thủy sản không sớm được chích ngừa vaccine thì hoạt động sản xuất trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
Còn theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, hiện nay việc vận chuyển nguyên liệu từ vùng nuôi về nhà máy, vận chuyển hàng hóa đi TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Tuần trước, nhiều container hàng thủy sản bị ách tắc tại các chốt kiểm soát vì quy định tài xế vận chuyển hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tới nay, cước vận tải biển quốc tế cũng đã tăng gấp 5-7 lần, trong khi đó, giá xuất khẩu tại nhiều thị trường vẫn đứng im.
Doanh nghiệp đầu tư nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ tối đa 15 tỷ đồng/dự án
Nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thay thế Nghị định số 57/2018/NĐ-CP. 
Theo dự thảo, doanh nghiệp có dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ không quá 40% tổng mức đầu tư dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án, tối đa 15 tỷ đồng/dự án. Dự án đầu tư chăn nuôi trồng thuỷ sản phải đáp ứng điều kiện về quy mô công suất tối thiểu do UBND cấp tỉnh quy định.
Trình tự và thủ tục hỗ trợ đầu tư doanh nghiệp phải nộp gồm 3 bộ hồ sơ (bản chính) và 1 bản điện tử kèm theo, gồm: Đề xuất dự án đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản đề nghị hỗ trợ đầu tư, các tài liệu liên quan khác (nếu có).

NGUYỄN HUYỀN

Xem bản Desktop