Vĩ mô

Gia tăng các đối tượng yếu thế, Bộ trưởng muốn bỏ quy định về nợ xấu

Thanh Hương
BizLIVE -
Bị nợ xấu trong bối cảnh khách quan gần như bất khả kháng, điểm tín nhiệm bị hạ khiến doanh nghiệp khó mở các cánh cửa hỗ trợ về vốn…
Gia tăng các đối tượng yếu thế, Bộ trưởng muốn bỏ quy định về nợ xấu
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: VGP
Vậy nên, tạm thời bỏ quy định về nợ xấu trong thời gian có dịch là một đề xuất mà Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra trong báo cáo mới đây, gửi Ủy ban Xã hội của Quốc hội.
Đề xuất này liên quan đến nội dung lớn tại báo cáo về công tác phòng chống đại dịch COVID-19, trong trách nhiệm của Bộ.
12,44 nghìn tỷ đồng hỗ trợ chia cho trên 17 triệu đối tượng
Nhiều con số trong báo cáo được dẫn về tác động của đại dịch, như: trong quý 2/2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm lao động ở độ tuổi từ 25-54 với 75% lao động bị ảnh hưởng.
Trong tổng số 12,8 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, có 557 nghìn người bị mất việc, chiếm 4,4% (quý I là 540.000 người); 4,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh, chiếm 31,8%; 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, chiếm 34,1% và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 66,4%.
Lao động khu vực thành thị chịu thiệt hại nhiều so với hơn khu vực nông thôn (có 21,9% lao động khu vực thành thị bị ảnh hưởng xấu, trong khi đó con số này ở nông thôn là 14,3%).
Về thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ trưởng cho biết sau gần hai tháng triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23, tính đến ngày 13/9/2021, tổng kinh phí thực hiện toàn quốc là trên 12,44 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 17 triệu đối tượng (trong đó gần 16,7 triệu người lao động và trên 376.700 người sử dụng lao động).
23 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vừa qua chiếm 73,5% về đối tượng và 84,3% về kinh phí. Riêng TP.HCM đã chi trên 5.100 tỷ đồng (chiếm 42% toàn quốc) hỗ trợ trên 4,86 triệu đối tượng (chiếm 28,5% toàn quốc).
Trong đó, tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ bằng tiền là gần 7,22 nghìn tỷ đồng cho trên 5,16 triệu đối tượng.
Tổng kinh phí các chính sách cho vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân là trên 359,6 tỷ đồng (chiếm 4,82% kinh phí dự kiến chính sách về vay vốn của Nghị quyết 68), hỗ trợ 645 đơn vị sử dụng lao động để trả lương cho trên 103.400 lượt người lao động.
Địa phương triển khai gói cho vay nhiều nhất là tỉnh Bắc Giang với tổng số vốn đã giải ngân là 198,4 tỷ đồng cho 105 đơn vị sử dụng lao động vay để trả lương cho 58.400 lượt nười lao động.
Đề xuất nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu trong thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần tiếp tục quan tâm, bố trí vaccine cho các doanh nghiệp đang nỗ lực sản xuất, vừa làm vừa phòng, chống dịch. Tổ chức các kênh cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nơi cho người dân ở các khu vực thực hiện giãn cách xã hội; tiếp tục có các chính sách miễn giảm các loại chi phí sinh hoạt để người dân yên tâm duy trì cuộc sống, ở nhà phòng, chống dịch.
Ông Dung còn đề xuất nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68, Quyết định 23 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tối giản thủ tục hành chính, bỏ các quy định về thuế, bỏ các quy định về nợ xấu trong thời gian từ khi có dịch, để doanh nghiệp, người lao động tiếp cận được vốn vay, trả lương cũng như phục hồi sản xuất, cũng như nghiên cứu bổ sung các chính sách khác cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay.
Liên quan đến việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Xã hội của Quốc hội thẩm tra một số lĩnh vực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phụ trách ngày 27/9, Bộ trưởng Dung khẳng định việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ vừa quyết định dành tới 38.000 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động (từ các quỹ bảo hiểm) là quyết định chưa có tiền lệ.
Gia tăng số người bị tước đi cơ hội có việc làm chính thức
Quá trình thẩm tra, về việc làm, Ủy ban Xã hội của Quốc hội chỉ ra một số vấn đề cần quan tâm.
Cụ thể như, tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi ở khu vực thành thị 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục không đi theo quy luật thường thấy trước khi có dịch, khi chỉ cao hơn 0,1 điểm % so với khu vực nông thôn.
Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị luôn cao hơn nhiều so với khu vực nông thôn trong các năm trước khi có dịch bệnh COVID-19. Năm 2019 tương ứng là 3,10% và 1,65%; năm 2018 tương ứng là 3,1% và 1,74%... cơ quan thẩm tra so sánh.
Ủy ban Xã hội cũng lưu ý, cùng với tình trạng việc làm chính thức bị thu hẹp thì số lao động có việc làm phi chính thức quý 2/2021 lại tăng 1,4 triệu người so với cùng kỳ năm 2020 lên 20,9 triệu người và chiếm 57,4% tổng số lao động có việc làm. Tỷ lệ lao động phi chính thức có việc làm hiện nay được ghi nhận là cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
Mức độ trên đồng nghĩa với việc gia tăng số người bị tước đi cơ hội có việc làm chính thức, rơi vào trạng thái dễ tổn thương do việc làm chính thức không ổn định, thiếu bền vững với thu nhập thấp, ít có cơ hội tham gia, thụ hưởng an sinh xã hội.
Cơ quan thẩm tra so sánh, nếu như trong cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2009 vai trò của khu vực phi chính thức được gia tăng, khi nhiều việc làm bị cắt giảm ở khu vực kinh tế chính thức, người lao động dịch chuyển sang việc làm phi chính thức thì hiện nay, do tác động của dịch bệnh COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội nên việc làm ở khu vực phi chính thức bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với khu vực chính thức do phải tạm dừng/ngừng hoạt động, mất việc làm...
Trong tháng 8/2021, tình trạng bùng dịch ở các tỉnh phía Nam khiến lao động phi chính thức gặp nhiều khó khăn hơn khi không thể làm việc do phải tạm dừng các hoạt động bán buôn, bán lẻ… Theo đó, số lao động phi chính thức bị mất việc làm, phải tạm ngừng làm việc, thu nhập giảm chiếm tỉ lệ lớn.
Tại TP.HCM có 18.464 hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động, gần 350 nghìn lao động tự do mất việc làm; Đồng Nai hơn 20 nghìn lao động tự do mất việc làm.
Ủy ban Xã hội đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thời gian tới tiếp tục nghiên cứu ban hành và triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ các đối tượng yếu thế chịu tác động của đại dịch COVID-19 trong đó có phụ nữ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ. Đồng thời, có kế hoạch hỗ trợ các đối tượng này giai đoạn hậu COVID-19.

THANH HƯƠNG

Xem bản Desktop