Vĩ mô

Dự báo khó khăn xuất khẩu còn kéo dài: Bộ trưởng nông nghiệp đề nghị các địa phương “chủ động”

Tuấn Việt
BizLIVE - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương chủ động rà soát năng lực, nhu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản; thực hiện có hiệu quả công tác kết nối tiêu thụ nội địa, cùng chung tay đẩy mạnh các giải pháp để tiêu thụ nông sản.
Dự báo khó khăn xuất khẩu còn kéo dài: Bộ trưởng nông nghiệp đề nghị các địa phương “chủ động”
Hàng dài xe container nối đuôi nhau trên đường lên cửa khẩu biên giới phía Bắc. Nguồn Zing.
Như BizLIVE đã đề cập ở các bản tin, trong một tháng gần đây, tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu dọc biên giới phía bắc, đặc biệt là của tỉnh Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc đã diễn ra với tác động nặng nề chưa từng có.
Ước tính tới hết ngày 6/1, riêng tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn khoảng 2.300 xe chở hàng hóa, chủ yếu là nông sản vẫn đang bị ùn ứ tại các cửa khẩu của tình.
Hiện tại, ở Lạng Sơn chỉ còn 2 cửa khẩu là Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Chi Ma là có hoạt động xuất nhập khẩu với phía Trung Quốc. Nhưng mỗi ngày, tổng lượng xe xuất khẩu ở 2 cửa khẩu nói trên chỉ đạt trên dưới 100 xe. Đáng chú ý, dù nhiều cơ quan, ban ngành đã lên tiếng khuyến cáo, mỗi ngày vẫn có khoảng hơn 100 xe từ các địa phương trên cả nước vẫn đổ về Lạng Sơn.
Trước tình trạng trên, ngày 7/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tiếp tục có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản.
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra. Mặc dù, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt tháo gỡ bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero COVID” thì những khó khăn trong xuất khẩu nông sản dự kiến sẽ còn kéo dài. Do dó, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương đẩy mạnh triển khai các giải pháp sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.
Người đứng đầu ngành nông nghiệp đề nghị các địa phương chủ động rà soát năng lực, nhu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản; thực hiện có hiệu quả công tác kết nối tiêu thụ nội địa giữa các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, bà con nông dân với doanh nghiệp thu mua, cơ sở chế biến, các hệ thống phân phối, tiêu thụ hoặc thông qua các diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản (như diễn đàn kết nối nông sản 970...).
Cùng với đó, các địa phương cần khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Trong thời gian này, các địa phương cần duy trì theo dõi, dự báo và lập kế hoạch sản xuất tiêu thụ, nhất là tình hình trước và sau Tết Nguyên đán 2022 nhằm đảm bảo cân đối cung cầu phục vụ nhu cầu tại chỗ và nhu cầu tiêu thụ nội địa liên vùng.
Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới trong việc điều tiết thời điểm xuất khẩu hàng nông sản.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh rà soát cụ thể quy mô, sản lượng các loại nông sản chủ lực, triển khai có hiệu quả các giải pháp cấp mã số vùng trồng, quản trị vùng trồng, mã số định danh vùng nuôi, mã số ao nuôi thủy sản; thực hiện chuẩn hóa chất lượng theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ... và các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu quy định.

Đặc biệt, Bộ trưởng Hoan lưu ý các địa phương chú ý quan tâm chỉ đạo việc quy hoạch, xây dựng các trung tâm logistics nông sản, hệ thống kho lạnh gắn với vùng nguyên liệu nhằm phân loại, sơ chế, bảo quản, nâng cao giá trị và bảo đảm chất lượng nông sản trước khi tiêu thụ, xuất khẩu.

Cùng với đó là công tác xây dựng phương án tổng thể chế biến nông sản theo từng mùa vụ, đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu nông sản của địa phương.

Cuối cùng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông sản, khai thác tối đa các FTA đã ký kết để nâng tầm nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, cho đến nay, Trung Quốc mới chỉ chính thức cho phép nhập khẩu 9 loại trái cây của Việt Nam, đó là: Xoài, mít, thanh long, chuối, chôm chôm, vải, nhãn, dưa hấu, măng cụt.

Điều này đồng nghĩa chỉ 9 loại trái cây trên được nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu Hữu Nghị. Còn vú sữa, sầu riêng, bưởi, chanh leo, na, roi, bơ, dừa, khoai lang... buộc phải đi đường tiểu ngạch, qua các cửa khẩu phụ.

Phía Trung Quốc có điều tiết rõ ràng thông qua chính sách thuế phí, theo đó trái cây nếu không đi qua cửa khẩu Hữu Nghị thì phải đi qua cửa khẩu phụ Tân Thanh. Thương nhân Trung Quốc tập trung ở đó để nhận hàng, phía Việt Nam muốn giao ở cửa khẩu phụ khác cũng rất khó khăn.

Theo ông Hải, gọi là xuất khẩu, nhưng hình thức bán trái cây tiểu ngạch giống như ở chợ huyện. Xuất khẩu mà chưa biết người mua hàng bên kia biên giới là ai. Một xe chở sầu riêng khi qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ được thương lái Trung Quốc đến xem, mặc cả, quả tốt thì lấy, quả nào thối thì vứt lại...

Cách mua bán nhiều yếu tố rủi ro như thế nên vào mùa trái cây chín rộ, hàng đưa lên dồn dập là ùn ứ. Có khi tập kết cả nghìn xe trong khi năng lực thông quan chỉ khoảng 250 - 300 xe mỗi ngày. Hàng hóa ứ đọng hai ba tuần, đương nhiên phải đổ bỏ. Đó là chưa nói đến các lý do khác như siết chặt kiểm dịch...


TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop